Search :
Project
Project Title :
การทดสอบพันธุ์ถั่วเหลืองฝักสดที่เหมาะสมสำหรับปลูกในจังหวัดนครราชสีมา ( Vegetable Soybean Yield Trial at Nakhon Ratchasima)
downloaded 32 times
Researcher Name :
อารักษ์ ธีรอำพน(Arak Tira-umphon)
Abstract :
บทคัดย่อ จากการทดลองเปรียบเทียบผลผลิตและคุณภาพฝักสดของถั่วเหลืองฝักสดจำนวน 13 สายพันธุ์ ณ ฟาร์มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ในช่วง 3 ฤดูปลูก คือ 1. ฤดูหนาว ช่วงระหว่างเดือนตุลาคม 2539 ถึง มกราคม 2540 2. ฤดูร้อน ช่วงระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ ถึง พฤษภาคม 2540 และ 3. ฤดูร้อน ช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน ถึง กันยายน 2540 โดยวางแผนการทดลองแบบ Split-plot in RCB จำนวน 4 ซ้ำ พบว่า สายพันธุ์ถั่วเหลืองฝักสดที่ปลูกทดสอบในฤดูฝน ส่วนใหญ่ได้ผลผลิตไม่แตกต่างจากฤดูหนาวที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการทดสอบในฤดูร้อนไม่สามารถเก็บผลผลิตได้ เนื่องจากต้นถั่วถูกหนอนเจาะลำต้นถั่วทำลาย สำหรับพันธุ์ถั่วเหลืองฝักสดที่เหมาะสมที่สุดคือ สายพันธุ์ AGS-333 โดยในช่วงฤดูฝนให้ผลผลิตฝักสดทั้งหมด และผลผลิตฝักสดมาตรฐานเท่ากับ 1,951 และ 1,891 กิโลกรัมต่อไร่ ตามลำดับ อายุออกดอกและอายุการเก็บเกี่ยวเท่ากับ 31.5 และ 76 วัน ตามลำดับ ความสูงต้น น้ำหนัก 100 เมล็ด และจำนวนฝักมาตรฐานต่อ 1 กิโลกรัม เท่ากับ 20.85 เซนติเมตร 82.75 กรัม และ 358 ฝัก ตามลำดับ ส่วน คุณภาพในการบริโภคอยู่ในระดับปานกลาง Abstract The comparison studies of yield and qualities of fresh pods from 13 vegetable soybean varieties were conducted at SUTs farm using the Split-plot in RCB with four replications during October 1996 to September 1997. The yield of fresh pods from almost varieties grown in the rainy season compared with that from the winter season was not significantly different (p = 0.05). However, there was no yield in summer due to bean-fly infestation. The AGS-333 variety produced the highest yield and best fresh pod characteristics in the rainy season. It gave the total yield of 1,951 kg per rai and 1,891 kg per rai for the standard yield. It took 31.5 days to flowering and 76 days to maturation. The plant height, fresh weight of 100 seeds, and number of standard pods per kg were 20.85 cm, 82.75 g and 358 pods, respectively while its eating quality was average.
Publications :
No
View Publications
Detail
Award/Honor :
Name
Sponsor
Get Date
IRD SEARCH
|
IRD LOGIN