Search :
Project
Project Title :
การปรับปรุงลักษณะซากของสุกรพันธุ์ไทยโดยการผสมข้ามกับสุกรป่า (Improvement of carcass characteristic of thai pigs by crossbreeding with wild boars)
downloaded 0 times
Researcher Name :
พงษ์ชาญ ณ ลำปาง (Pongchan Na-Lampang)
Abstract :
บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงลักษณะซากสุกรพันธุ์ไทยให้ดีขึ้นโดยการผสมข้ามกับสุกรป่า พบว่า 1) ขนาดครอกเมื่อคลอดและเมื่อหย่านม และอัตราการเจริญเติบโตของลูกสุกรในช่วงก่อนหย่านมไม่แตกต่างกันระหว่างสุกรพันธุ์ไทยกับสุกรลูกผสมสุกรป่า 2) อัตราการเจริญเติบโตและประสิทธิภาพการใช้อาหารในช่วงการขุน (อายุ 8 32 สัปดาห์)ของสุกรพันธุ์ไทยสูงกว่าสุกรลูกผสมสุกรป่า 3) สุกรพันธุ์ไทยมีน้ำหนักซากอุ่น ความยาวซาก ความหนาของไขมันสันหลัง น้ำหนักมันแข็ง และน้ำหนักมันเปลวสูงกว่า แต่มีพื้นที่หน้าตัดเนื้อสัน น้ำหนักเนื้อสันใน น้ำหนักเนื้อสันนอก และน้ำหนักเนื้อคอต่ำกว่า สุกรลูกผสมสุกรป่า (P<0.05) ส่วนเปอร์เซ็นต์ซากอุ่น น้ำหนักเนื้อสะโพก น้ำหนักเนื้อขาหน้า และน้ำหนักเนื้อสามชั้น ไม่แตกต่างกัน 4) pH ของเนื้อสันนอกของสุกรพื้นเมืองและสุกรลูกผสมสุกรป่าทั้งที่วัดเมื่อ 1 ชั่วโมง และ 24 ชั่วโมงหลังฆ่า ไม่แตกต่างกัน (P>0.05) สีเนื้อของสุกรพันธุ์ไทยมีความสว่าง (L*) สูงกว่าของสุกรลูกผสมสุกรป่า แต่ไม่มีความแตกต่างกัน (P>0.05)ในด้านความเข้มสีแดง (a*) และความเข้มสีเหลือง (b*) shear force, drip loss และ cooking loss สรุปว่าการผสมข้ามระหว่างแม่สุกรพันธุ์ไทยกับพ่อสุกรป่าสามารถปรับปรุงลักษณะซากของสุกรได้แต่มีผลทำให้อัตราการเจริญเติบโตและประสิทธิภาพการใช้อาหารในช่วงการขุนต่ำลงกว่าในสุกรพันธุ์ไทย Abstract The objective of this study was to improve carcass characteristics of Thai pigs by crossbreeding with wild boars. It was found that: 1)Litter sizes at birth and at weaning and pre-weaning growth rate were not significantly different between Thai pigs and wild boar crossbreed pigs, 2)Growth rate and feed efficiency during fattening period (8 32 wk of age) of Thai pigs were higher than that of wild boar crossbreed pigs, 3)Thai pigs had higher warm carcass weight, carcass length, back-far thickness, back-fat weight, abdominal and visceral fat weight, but had lower loin eye area, tender loin weight, loin weight, and jowl weight than that of wild boar crossbreed pigs, 4)L. dorsi muscle pH, measured at 1 and 24 h post-mortem, of Thai and wild boar crossbreed pigs was not different (P>0.05). Meat color of Thai pigs had higher brightness (L*) than that of wild boar crossbreed pigs. But no differences (P>0.05) in redness (a*), yellowness (b*), shear force, drip loss and cooking loss were found. It is concluded that cross breeding between Thai sows and wild boars can improve carcass characteristics but cause lower growth rate and feed efficiency of the pig than in Thai pigs.
Publications :
No
View Publications
Detail
Award/Honor :
Name
Sponsor
Get Date
IRD SEARCH
|
IRD LOGIN