Search :



Researcher Profile

Name : วิศิษฐิพร สุขสมบัติ (Wisitiporn Suksombat)
Position : รองศาสตราจารย์ ดร.
Institute : สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร
Professional : Dairy and Beef Cattle Nutrition, Dairy and Beef Production, Rumen microbiology, Manipulation of Ruminal Fermentation through Natural Products (Essential Oils), Increased Conjugated Linoleic Acid (CLA) in Animal Prodcuts, CLA products for Animal Nutrition, Enzyme Products for Animal Nutrition, Organic Dairy and Beef Farming, On-farm Dairy and Beef Cattle Nutrition Management and Direct Fed Microbial for Animal Nutrition
Interest : Dairy and Beef Cattle Nutrition, Dairy and Beef Production, Rumen microbiology, Manipulation of Ruminal Fermentation through Natural Products (Essential Oils), Increased Conjugated Linoleic Acid (CLA) in Animal Prodcuts, CLA products for Animal Nutrition, Enzyme Products for Animal Nutrition, Organic Dairy and Beef Farming, On-farm Dairy and Beef Cattle Nutrition Management and Direct Fed Microbial for Animal Nutrition
Education :

 Degree  Institute  End Year
  Ph.D.(Dairy Production and Nutrition)   Massey Univ., New Zealand.   1993
  M.Agr.Sc.Hons.(Animal Science)   Massey Univ.   1989
  ?.?.(???????????,???????????)   ??????????????????????   2520

Project :

No  Title  Detail
1  ผลของการเสริมสารโมเนนซินต่อผลผลิตของโคนม (The Effect of Monensin Supplemention Dairy Cattle Performances)   โครงการปีงบประมาณ 2542-2543 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
2  การศึกษากรรมวิธีการผลิตอาหารหยาบหมักจากผลพลอยได้ทางการเกษตรเพื่อใช้เป็นอาหารสำหรับโคนม (Ensiled Roughage Production from Agricultural By-Products for Dairy Cattle Feeds)   โครงการปีงบประมาณ 2543-2544 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
3  การใช้ประโยชน์ต้นอ้อยเป็นอาหารหยาบสำหรับโคนม (The Utilization of Sugar Cane Stalk as Roughage for Dairy cattle)   โครงการปีงบประมาณ 2544-2546 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
4  การศึกษาผลผลิตของถั่วไมยราและการใช้ถั่วไมยราป่นเป็นอาหารไก่ไข่(Study of Hedge Lucerne (Desmanthus virgatus) Production and Utilization of Hedge Lucerne Meal in Layer Diets)   โครงการปีงบประมาณ 2545-2546 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
5  การเพิ่มปริมาณ CLA (conjugated linoleic acid) ในน้ำนมโค โดยการเสริมน้ำมันพืช และ Lactobacillus sp   โครงการปีงบประมาณ 2546-2547 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว เป็นโครงการย่อยในชุดโครงการเพิ่มปริมาณ CLA (conjiugated linoleic acid) ในกระบวนการผลิตโคน้ำนมของสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรเปลี่ยชื่อโครงการ การเพิ่มปริมาณ CLA (conjugated linoleic acid) ในน้ำนมโค โดยการเสริมเมล็ดธัญพืชและเมล็ดพืชน้ำมันในอาหารข้นสำหรับโคนม (Increased dairy cow milk CLA (conjugated linoleic acid) through supplementation of grain and oil seed in the concentrate for dairy cow) ทุนจาก สำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
6  ผลของการเสริมสาร Conjugated Linoleic Acid (CLA) ในอาหารสัตว์ต่อผลผลิตและคุณภาพเนื้อสุกร เนื้อไก่กระทงและไข่   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2547-2549 เป็นโครงการย่อยในชุดโครงการเสริม Conjugated Linoleic Acid (CLA) ในอาหารสัตว์เลี้ยง ของสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
7  การเพิ่มปริมาณ CLA (conjugated linoleic acid) ในเนื้อโคขุนโดยการเสริมน้ำมันถั่วเหลืองหรือเมล็ดฝ้ายในอาหารข้นสำหรับโคขุน (Increased CLA [conjugated linoleic acid] in beef through supplementation of vegetable oil in the concentrate for fattening beef)   โครงการปีงบประมาณ 2548-2549 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจาก สำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
8  การศึกษาการยับยั้งจุลินทรีย์ที่ไม่พึงประสงค์ในการเพาะหมักของโค และผลต่อผลผลิตโคนม โดยใช้ใบและก้านของมะขามป้อม (Study of inhibition of unwanted microorganism in the rumen and effects on performance of lactating dairy cows using amla leaves and branches )   ทุนจาก สำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2548-2550 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
9  การใช้ยีสต์จากกระเพาะโคเสริมในอาหารสัตว์ต่อการลดความเป็นพิษของสารพิษจากเชื้อราในไก่กระทง(Using yeast from rumen for reduce toxic from fungi in broiler feed)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2549-2551 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
10  การศึกษาการเสริมไขมันไหลผ่านชนิดต่างๆ ต่อผลผลิตโคนม (Studies of Various Bypass Fat Supplementations on Performance of Lactating Dairy Cows)   โครงการปีงบประมาณ 2549-2550 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
11  การศึกษาการยับยั้งจุลินทรีย์ที่ผลิตแอมโมเนียในกระเพาะหมักของโคโดยใช้น้ำมันหอมระเหย   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2550 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2557
12  การศึกษาการเสริมโคลีนและไบโอตินผลต่อผลผลิตโคนม (A study of various ratio of choline and biotin supplementation on dairy cow performances)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)โครงการปีงบประมาณ 2550-2551 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
13  การศึกษาวิจัยการใช้ประโยชน์อาหารหยาบและวัตถุดิบอาหารสัตว์ในท้องถิ่นเพื่อเป็นอาหารสำหรับโคนม ในเขตจังหวัดนครราชสีมา   โครงการปีงบประมาณ 2549 ทุนจากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
14  การผลิตอาหารที่มีประสิทธิภาพจากชานอ้อยที่ปรับปรุงคุณภาพแล้ว และแนวทางการประเมินความต้องการโภชนะของโคนม (Efficient Total Mixed Ration Production from Treated Bagasse and Evaluation of Nutrient Requirement of Dairy Cattle in Thailand)   โครงการปีงบประมาณ 2542-2543 ทุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว./TRF)
15  การเสริมน้ำมันถั่วหรือ rumen-protecteded conjugated linoleic acid (RP-CLA) ต่อการสะสมของ CLA ในน้ำนมโค   โครงการปีงบประมาณ 2551 อยู่ระหว่างการดำเนินการ ทุนจากกองทุนสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา มทส.
16  การใช้ประโยชน์จากเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองเป็นแหล่งพลังงานในอาหารโคนมและสุกรขุน (Utilization of soy hull as energy source in dairy cows and growing pigs diet)   โครงการปีงบประมาณ 2552-2553 ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว (1 มิ.ย. 55)
17  การเพิ่มโปรตีนในกากมันสำปะหลังและเปลือกมันสำปะหลังโดยใช้จุลินทรีย์ (Increasing protein in cassava pulp and cassava peel through microorganism)   ได้รับทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2553 - 2554 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2556
18  การปรับปรุงการใช้ประโยชน์ได้ทางโภชนะของอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้องโดยการเสริมเอนไซม์ เซลลูเลสและไซแลนเนส หรือส่วนผสมของเอนไซม์ทั้งสองชนิด   โครงการปีงบประมาณ 2553 - 2555 อยู่ระหว่างดำเนินการ ได้รับทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)

Publications :


No  Title  Detail
1  การศึกษากรรมวิธีการผลิตอาหารหยาบหมักจากผลพลอยได้ทางการเกษตรเพื่อใช้เป็นอาหารสำหรับโคนม (Ensiled Roughage Production from Agricultural By-Products for Dairy Cattle Feeds)  
2  การใช้ประโยชน์ต้นอ้อยเป็นอาหารหยาบสำหรับโคนม (The Utilization of Sugar Cane Stalk as Roughage for Dairy cattle)  
3  การใช้ประโยชน์ต้นอ้อยเป็นอาหารหยาบสำหรับโคนม (The Utilization of Sugar Cane Stalk as Roughage for Dairy cattle)  
4  การศึกษาผลผลิตของถั่วไมยราและการใช้ถั่วไมยราป่นเป็นอาหารไก่ไข่(Study of Hedge Lucerne (Desmanthus virgatus) Production and Utilization of Hedge Lucerne Meal in Layer Diets)  
5  ผลของการเสริมสาร Conjugated Linoleic Acid (CLA) ในอาหารสัตว์ต่อผลผลิตและคุณภาพเนื้อสุกร เนื้อไก่กระทงและไข่  
6  ผลของการเสริมสาร Conjugated Linoleic Acid (CLA) ในอาหารสัตว์ต่อผลผลิตและคุณภาพเนื้อสุกร เนื้อไก่กระทงและไข่  
7  การเพิ่มปริมาณ CLA (conjugated linoleic acid) ในเนื้อโคขุนโดยการเสริมน้ำมันถั่วเหลืองหรือเมล็ดฝ้ายในอาหารข้นสำหรับโคขุน (Increased CLA [conjugated linoleic acid] in beef through supplementation of vegetable oil in the concentrate for fattening beef)  
8  การเสริมน้ำมันถั่วหรือ rumen-protecteded conjugated linoleic acid (RP-CLA) ต่อการสะสมของ CLA ในน้ำนมโค  

Innovation :

No  Title  Detail

Intellectual Properties :

No  Title  Detail

Award/Honor :

No  Name  Sponsor  Get Date




  IRD SEARCH | IRD LOGIN