Search :



Researcher Profile

Name : ศิวัฒ ไทยอุดม (Siwat Thaiudom)
Position : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.
Institute : สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร
Professional : นมและผลิตภัณฑ์นม (Dairy and Dairy Products), วิทยกระแสของอาหาร (Food Rheology), พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร (Food Product Development) และ การประเมินผลทางประสาทสัมผัส (Sensory Evaluation)
Interest : สหวิทยาการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ นมและผลิตภัณฑ์นม (Dairy and Dairy Products), วิทยกระแสของอาหาร (Food Rheology), พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร (Food Product Development) และ การเกิดอัตรกิริยาของโพลิเซคคาไรด์และโปรตีนนม (Interaction between Polysaccharides and Milk Proteins)
Education :

 Degree  Institute  End Year
  Ph.D.(Food Science)   University of Guelph.   2002
  วท.ม.(เทคโนโลยีอาหาร)   จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,   2538
  วท.บ.(พัฒนาผลิตภัณฑ์)   มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์   2535

Project :

No  Title  Detail
1  สมบัติทางวิทยากระแสของไหล และโครงสร้างระดับโมเลกุลของส่วนผสมพร้อมทำไอศครีมกะทิ (Rheological Properties and Microstructure of Coconut Ice Cream Mix)   โครงการปีงบประมาณ 2545 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนพัฒนานักวิจัยรุ่นใหม่ มทส
2  การพัฒนาสูตรไอศครีมโดยใช้สารทดแทนไขมันและโปรตีนจากพืช (Development of Ice Cream Formulation Using Fats and Proteins from Vegetable)   โครงการปีงบประมาณ 2547-2548 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจาก สำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
3  การปรับปรุงกลิ่นรสของไอศครีมที่มีโปรตีนและน้ำมันจากถั่วเหลืองด้วยสมุนไพรไทย (Improvement of ice cream flavour containing soy protein and soy bean oil by thai herbs)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2550 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2556
4  การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างระดับจุลภาคและคุณภาพของส่วนผสมพร้อมทำไอศครีมโดยสารช่วยในการรวมตัวของน้ำและน้ำมันและโปรตีน (Microstructural and quality changes in ice cream mix as affected by emulsifiers and milk proteins)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2550-2551 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
5  โครงการพัฒนาต้นแบบกระบวนการการผลิตผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์แปรรูปเห็ดหอม   โครงการปีงบประมาณ 2548 ทุนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)
6  ผลของสารเพิ่มความคงตัวที่ได้จากแป้งมันสำปะหลังดัดแปลงและไขมันที่ไม่ใช่ไขมันเนยต่อค่าการขึ้นฟองและความคงตัวของอากาศในระบบต้นแบบไอศครีม   โครงการปีงบประมาณ 2548 ทุนจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (ทุนสนับสนุนการวิจัย พัฒนาและวิศวกรรม ตามโครงการทุนสนับสนุนนักวิจัยรุ่นใหม่)
7  การผลิตและเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการของนมพาสเจอร์ไรซ์สำหรับผู้สูงอายุ   โครงการปีงบประมาณ 2550 ทุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
8  ปฏิสัมพันธ์ของโปรตีนนมและสารเพิ่มความคงตัวจากแป้งมันสำปะหลังดัดแปรต่อระบบอิมัลชั่นชนิดน้ำมันในน้ำ   โครงการปีงบประมาณ 2550-2551 ทุนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) (ทุนพัฒนาศักยภาพในการทำงานวิจัยของอาจารย์รุ่นใหม่)
9  การพัฒนาผลิตภัณฑ์เฉาก๊วยผงกึ่งสำเร็จรูปด้วยเครื่องทำแห้งแบบพ่นฝอย (Product Development of Instant Jelly Glass Powder by Spray Drying Process)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2552 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว (7 กันยายน 2555)
10  การผลิตและการศึกษาสมบัติทางชีวภาพของสีผสมอาหารสีแดงจากเปลือกแก้วมังกรพันธุ์เนื้อผลสีแดง (Hylocercus polyrhizus) (Production and study of biological properties of food colorant (Red color) from dragon fruit (Hylocercus polyrhizus) peels)   ได้รับทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2553 - 2554 ส่งร่างรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้วเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2556
11  ผลของสมบัติทางวิทยากระแสและกายภาพเคมีของสารผสมโพลีแซคคาไรด์กับแป้งมันสำปะหลังดัดแปรต่อระบบต้นแบบอาหารแช่แข็ง (Influences of rheological and physicochemical properties of mixed polysaccharide –modified tapioca starch on frozen food model systems)   ได้รับทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2553 - 2554 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2557

Publications :


No  Title  Detail

Innovation :

No  Title  Detail

Intellectual Properties :

No  Title  Detail
1  กรรมวิธีการผลิตนมโคพาสเจอไรซ์ที่มีเมลาโทนินตามธรรมชาติในปริมาณสูง   โดย ผศ. ดร. ศิวัฒ ไทยอุดม ผศ. สพญ. ดร. ศจีรา คุปพิทยานันท์ และบริษัท แดรี่โฮม จำกัด ยื่นคำขอจดสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2550 เลขที่คำขอ 0701005553

Award/Honor :

No  Name  Sponsor  Get Date




  IRD SEARCH | IRD LOGIN