Search :



Researcher Profile

Name : ปราโมทย์ แพงคำ (Pramote Paengkoum)
Position : รองศาสตราจารย์ ดร.
Institute : สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร
Professional : การผลิตปศุสัตว์ (Livestock Production), การเลี้ยงสัตว์ในทุ่งหญ้าธรรมชาติ(Range Livestock), ปศุสัตว์แบบมีระบบ (Intensive Livestock), ปศุสัตว์ผลิตภัณฑ์นม (Dairy Products Livestock)
Interest : การผลิตปศุสัตว์ (Livestock Production)
Education :

 Degree  Institute  End Year
  Ph.D.(Animal Nutrition)   University Putra Malaysia.   2003
  วท.ม.(สัตวศาสตร์)   มหาวิทยาลัยขอนแก่น   2541
  วท.บ.(เกษตรศาสตร์)   มหาวิทยาลัยขอนแก่น   2537

Project :

No  Title  Detail
1  ระดับของอุณหภูมิและเวลาในการทรีทต์เมล็ดและกากทานตะวัน ที่มีผลต่อการเกิด conjugated linoleic acid (CLA) ในรูเมนและระดับโปรตีนไหลผ่านโดยใช้เทคนิคการย่อยในถุงไนลอนและในห้องปฏิบัติการ   ทุนพัฒนานักวิจัยรุ่นใหม่ มทส. รปีงบประมาณ 2547 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
2  การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์ เมล็ดและกากเมล็ดธัญพืชหรือพืชน้ำมัน ในอาหารแพะเนื้อ ต่อการให้ผลผลิตและคุณภาพของเนื้อแพะ (Enhancing the efficient utilization of grain and seed meal or oil seed in meat goat diets on production and meat quality)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2548-2549 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์
3  การพัฒนาการใช้ประโยชน์จากมันสำปะหลังเพื่อเป็นแหล่งโปรตีน   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2549-2550 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
4  การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้สารเสริมในอาหารร่วมกับวัตถุดิบอาหารสัตว์ในท้องถิ่น ต่อสมรรถภาพการให้ผลผลิตแพะเนื้อ ( Enhancing the utilization of feed additives and local feed resources on efficient of goat production)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2550-2552 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
5  การใช้ประโยชน์พืชโปรตีนอาหารสัตว์ในท้องถิ่นในการปรับปรุงสูตรอาหารแพะเนื้อและการหมุนเวียนโภชนะโดยการสร้างระบบกำจัดของเสียจากฟาร์มปศุสัตว์   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2550-2552 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
6  การศึกษาผลของโปรตีน และโปรตีนไหลผ่านในอาหารแพะนม ต่อผลผลิตและองค์ประกอบของน้ำนม (A study effects of protein and by-pass protein in dairy goat diets on milk yield and milk compositions)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2550-2552 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
7  การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์พืชโปรตีนอาหารสัตว์และเมล็ดพืชน้ำมันในการเพิ่มระดับโปรตีนไหลผ่าน และกรรมวิธีในการป้องกันการย่อยได้ของโปรตีนและกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวในรูเมน   โครงการปีงบประมาณ 2547-2549 ทุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.)
8  การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์กากมันเพื่อเป็นแหล่งพลังงานในอาหารแพะเนื้อ   โครงการปีงบประมาณ 2549 ทุนจากศูนย์พันธุวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC)
9  Protein and energy requirement of beef cattle   โครงการปีงบประมาณ 2549-2553 ทุนจากJapan International research Center for Agricultural Science (JIRCAS)
10  การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์สารประกอบคอนเดนซ์แทนนินในใบรวมก้านของสะเดาเพื่อเป็นแหล่งโปรตีนไหลผ่านในอาหารแพะ   โครงการปีงบประมาณ 2550-2551 ทุนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) (ทุนพัฒนาศักยภาพในการทำงานวิจัยของอาจารย์รุ่นใหม่)
11  โครงการเครือข่ายเชิงกลยุทธ์เพื่อการผลิตและพัฒนาอาจารย์   โครงการปีงบประมาณ 2550-2553 ทุนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)
12  การใช้โปรไบโอติคกลุ่มแซคคาโรไมซีส (Saccharomyces cerevisiae) และ น้ำหมักแบคทีเรียแลคติคร่วมกับแหล่งวัตถุดิบอาหารในท้องถิ่นในการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตแพะเนื้อ (Utilization of Saccharomyces cerevisiae as probiotics and silage lactic bacteria with local   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2552-2554 ส่งร่างรายงานการวิจัยเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2556
13  ผลของการตอนและการใช้ฮอร์โมนและ/หรือสารคล้ายฮอร์โมนต่อการปรับปรุงคุณภาพซากและการลดกลิ่นสาบในเนื้อแพะ   โครงการปีงบประมาณ 2551 ทุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
14  การศึกษาความต้องการโปรตีนในกระบือปลักไทยที่ได้รับฟางข้าวเป็นอาหารหยาบ (Study on protein requirement in Thai swamp buffaloes fed rice straw as roughage)   ได้รับทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2553 - 2555 ส่งร่างรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2557
15  ผลของสัดส่วนของกรดไขมันโอเมก้า-6 ต่อโอเมก้า-3 (n-6:n-3)ในอาหารต่อประสิทธิภาพในการให้ผลผลิตและองค์ประกอบของไขมันในเนื้อแพะ (Effects of dietary Omega-6 and Omaga-3 (n-6:n-3) fatty acid ratio on productive performances and fatty acid profiles in goat meat)   ได้รับทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2553 - 2555 ส่งร่างรายงานการวิจัยแล้วเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2557

Publications :


No  Title  Detail

Innovation :

No  Title  Detail

Intellectual Properties :

No  Title  Detail

Award/Honor :

No  Name  Sponsor  Get Date




  IRD SEARCH | IRD LOGIN