Search :



Researcher Profile

Name : โชคชัย วนภู (Chokchai Wanapu)
Position : รองศาสตราจารย์ ดร.
Institute : สาขาวิชาเทคโนโลยีชีวภาพ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร
Professional :
Interest :
Education :

 Degree  Institute  End Year
  Ph.D. (Engineering in Biotechnology)   Osaka University, Japan.   1994
  วท.ม.(ชีวเคมี)   มหาวิทยาลัยมหิดล   2527
  วท.บ.(เคมี)   มหาวิทยาลัยเชียงใหม่   2525

Project :

No  Title  Detail
1  การพัฒนาเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเพื่อการขยายพันธุ์องุ่น   โครงการปีงบประมาณ 2544 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
2  การแสดงออกของยีนไคติเนสในองุ่นเพื่อต้านทานโรคราน้ำค้าง (The expression of a chitinase gene in transformed grape plants for downy midew resistance)   โครงการปีงบประมาณ 2546-2548 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจาก สำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
3  การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างไซยาโนแบคทีเรียกับแหนแดงเพื่อใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพการตรึงไนโตรเจนในนาข้าวอินทรีย์ (Interactions Between the Cyanobionts Azolla spp for Improving the Effective of Nitrogen Fixation in Organic Rice Field)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2549-2551 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
4  การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตแอลกอฮอล์ด้วยยีสต์ทนร้อน(Increasing efficiency of Alcoholic Production by Thermotolerant Yeasts)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2549-2550 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
5  การพัฒนาหัวเชื้อPGPR เพื่อการเก็บรักษาระยะยาว(Development of PGPR inoculum for long shelf-life)   ชุดโครงการการพัฒนาหัวเชื้อผสม PGPR สำหรับปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพคุณภาพสูง (ของสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร โดย รศ.ดร.หนึ่ง เตียอำรุง เป็นหัวหน้าชุดโครงการ) ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2549-2550 ส่งรายงานการวิจัยเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2556
6  โครงการจัดตั้งโรงงานต้นแบบเพื่อแปรรูปเครื่องดื่มจากผลผลิตทางการเกษตรวังน้ำเขียว   โครงการปีงบประมาณ 2545 ทุนจากสำนักงานปลัดทบวงมหาวิทยาลัย
7  การผลิตอัลจิเนทโดยเชื้อ Azotobacter vinelandii และการประยุกต์ใช้ในการตรึงเอนไซม์เพื่อการอุตสาหกรรม (Alginate production by Azotobacter vinelandii and application uses in enzymes immobilization for industries)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2551-2552 ส่งรายงานการวิจัยแบบสมบูรณ์แล้ว
8  การปรับปรุงคุณภาพมันสำปะหลังให้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ชนิดโปรตีนสูงโดยการหมักแบบแข็ง   โครงการปีงบประมาณ 2551 ทุนจากโครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (ITAP) มทส.
9  การปรับโครงสร้างของคอมโปซิทระหว่างเปคตินและไบโอโพลีเมอร์ เพื่อการประยุกต์ทางอุตสาหกรรมอาหาร (Restructuration of pectin / biopolymer composite for application in food industry)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2552-2554 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้วเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2556
10  กลุ่มวิจัยการพัฒนาการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพในระดับใหญ่   ทุนจากเงินสนับสนุนกลุ่มนักวิจัย/ศูนย์วิจัย ปีงบประมาณ 2551-2553 อยู่ระหว่างดำเนินการ

Publications :


No  Title  Detail

Innovation :

No  Title  Detail
1  N/A  

Intellectual Properties :

No  Title  Detail
1  กรรมวิธีการผลิตมอลท์จากข้าวไทย (Process for Thai Rice Malt Production)   โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.โชคชัย วนภู มหาวิทยาลัยได้ยื่นคำขอรับสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2549 เลขที่คำขอ 0601001590
2  กรรมวิธีการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มอลท์จากข้าวไทย (Process for Malt Alcoholic Beverage Production from Thai Rice)   โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.โชคชัย วนภู มหาวิทยาลัยได้ยื่นคำขอรับสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2549 เลขที่คำขอ 0601001942
3  กรรมวิธีการผลิตเครื่องดื่มโปรไบโอติกส์มอลท์จากข้าวไทย (Process for Malt Probiotics Beverage from Thai Rice)   โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.โชคชัย วนภู มหาวิทยาลัยได้ยื่นคำขอรับสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2549 เลขที่คำขอ 0601002283

Award/Honor :

No  Name  Sponsor  Get Date




  IRD SEARCH | IRD LOGIN