Search :



Researcher Profile

Name : มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ (Manote Sutheerawattananonda)
Position : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.
Institute : สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร
Professional : Food Microstructure
Interest :
Education :

 Degree  Institute  End Year
  Ph.D.(Food Science)   University of Minnesota,U.S.A.   1998
  M.S.(Food Science)   University of Minnesota,U.S.A.   1994
  B.Sc.(Food Science and Technology)   Oregon State, U.S.A.   1991
  B.Sc.(Environmental Science)   มหาวิทยาลัยมหิดล   1989

Project :

No  Title  Detail
1  คุณลักษณะทางกายภาพและโครงสร้างภายในของพาสตาข้าวเจ้าที่ได้จากการอัดพอง (Physical Characteristics and Microstructure of Extruded Rice Pasta)   โครงการปีงบประมาณ 2543 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
2  ผลกระทบของสภาวะการทำเอ็กทรูชั่นต่อคุณสมบัติของเนื้อสัมผัสและโครงสร้างภายในของผลิตภัณฑ์ข้าวเจ้าที่พองตัวและไม่พองตัว (Influences of extrusion parameters on textural properties and microstructure of expanded and non-expanded rice products)   โครงการปีงบประมาณ 2545 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
3  คุณภาพและปริมาณของ CLA (conjugated linoleic acid) ในน้ำนมหลังผ่านขบวนการให้ความร้อนแบบพาสเจอร์ไรด์เซชั่นและแบบ UHT (Qualities and contents of CLA (conjugated linoleic acids) in cow milk after pasteurization and UHT process)   ทุนจาก สำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2546-2548 เป็นโครงการย่อยในชุดโครงการเพิ่มปริมาณ CLA (conjiugated linoleic acid) ในกระบวนการผลิตโคน้ำนมของสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
4  คุณสมบัติทางเคมีกายภาพของผง fibroin และ sericin ที่ผลิตได้จากรังไหมและน้ำต้มไหม   ทุนจาก สำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2547-2548 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
5  การศึกษาความเป็นไปได้ในการสกัดสาร phytoestrogens จากมันมือเสือในประเทศไทยเพื่อทดแทนการใช้ Premarin (Possibility of using phytoestrogens extracted from native yams in Thailand to substitute premarin)   โครงการปีงบประมาณ 2548-2549 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
6  การพัฒนากรรมวิธีการผลิตฟิล์มจากไฟโบรอินเพื่อใช้เป็นเวชภัณฑ์ทางการแพทย์(Method development of fibroin films for medical products)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2549-2550 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
7  การเพิ่มปริมาณแป้งต้านทานการย่อยในผลิตภัณฑ์พาสต้าข้าวเจ้า(Increase of resistant starch in rice pasta products)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2549-2550 ส่งร่างรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2556
8  การพัฒนาระบบการผลิต CLA ต้นแบบด้วยแบคทีเรียกรดแล็กติกเพื่อใช้ในอุตสาหกรรม (Development of conjugated linoleic acid (CLA) production model using lactic acid bacteria (LAB) for industrial applications)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2550-2552 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2556
9  อาหารเสริมโปรตีนไหม Sericin-Chromium ต่อผลการดูดซึม Chromium ในลำไส้หนู และการลดระดับ LDL (Silk protein, sericin-chromium supplement elevates intestinal absorption of chromium and reduces LDL level in rats)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2550-2551 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว (20 ธ.ค. 55)
10  โครงการปลาส้มสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน   โครงการปีงบประมาณ 2548-2549 ทุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
11  การศึกษากรรมวิธีการสกัดและคุณสมบัติเชิงหน้าที่ของ Lutein จากรังไหมเหลือง Bombyx mori   โครงการปีงบประมาณ 2548-2549 ทุนจากสภาอุตสาหกรรม
12  การศึกษาฤทธิ์ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักและโรคหลอดเลือดหัวใจของซิริซินเมื่อเป็นอาหารเสริม   โครงการปีงบประมาณ 2550-2551 ทุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) (Window I)
13  การเปรียบเทียบการทำเข้มข้นสารสกัดโปรตีนซิริซินจากรังไหมด้วยวิธี UF และ Falling-film evaporator   โครงการปีงบประมาณ 2551 ทุนจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย ITAP) ร่วมกับ บจ. เดอะซิริซินแอนด์ไฟ โบรอิน
14  ความคงตัวของโปรตีนซิริซินบนผ้า polyester และ cotton ต่อการซักตามมาตรฐานของกลุ่มประเทศยุโรป   โครงการปีงบประมาณ 2551 ทุนจากโครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (ITAP) มทส.
15  การศึกษาวิธีการสกัดและความคงตัวของสารป้องกันอนุมูลอิสระ DNJ และคลอโรฟิลล์จากชาหม่อน   โครงการปีงบประมาณ 2551 ทุนจากโครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (ITAP) มทส.
16  การพัฒนากรรมวิธีการเคลือบเส้นใยสังเคราะห์ด้วยซิริซิน   โครงการปีงบประมาณ 2546 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจากกองทุนสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา มทส.
17  ความเป็นไปได้ในการใช้สมุนไพรไทยเป็นยาแก้ไขอาการไร้สมรรถภาพในชาย   ทุนจากกองทุนสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา มทส. ปีงบประมาณ 2549-2550 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
18  การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากโปรตีนไหมซิริซินและไฟโบอินที่ผ่านการแปรรูปแล้ว   โครงการปีงบประมาณ 2549-2550 อยู่ระหว่างการดำเนินการ ทุนจากกองทุนสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา มทส.
19  การพัฒนาอาหารที่เป็นยาและผลิตภัณฑ์ยาจากลูทีนที่สกัดได้จากรังไหมเหลืองและอนุพันธุ์ขนาดเล็กของโปรตีนซิริซิน   โครงการปีงบประมาณ 2551-2554 ทุนจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน)

Publications :


No  Title  Detail

Innovation :

No  Title  Detail
1  N/A  

Intellectual Properties :

No  Title  Detail
1  กรรมวิธีการผลิตพาสต้าข้าวเจ้า   โดย อ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ และ ปิยะมาศ มหาบุญญานนท์ ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ยื่นคำขอรับสิทธิบัตร เมื่อ 17 มกราคม 2546 เลขที่คำขอ 079468 (0301000148) ได้รับสิทธิบัตรวันที่ 22 ธันวาคม 2549 เลขที่รายการจดทะเบียน 21124
2  กรรมวิธีการเคลือบโปรตีนซิริซินบนผืนเส้นใย   โดย อ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ มหาวิทยาลัยได้ยื่นคำขอรับสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2547 เลขที่คำขอ 91441 (0401002130)
3  กรรมวิธีการเคลือบผืนเส้นใยด้วยโปรตีนซิริซิน   โดย อ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ มหาวิทยาลัยได้ยื่นคำขอรับสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2547 เลขที่คำขอ 91439 (0401002128)
4  สูตรน้ำยาโปรตีนเคลือบผืนเส้นใย   โดย อ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ มหาวิทยาลัยได้ยื่นคำขอรับสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2548 เลขที่คำขอ 101535 (0501002782)
5  การผลิตสารละลายไฟโบรอินเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบอุตสาหกรรม   โดย อ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ มหาวิทยาลัยได้ยื่นคำขอรับสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2548 เลขที่ 102693 (0501003426)
6  กรรมวิธีการผลิตโปรตีนซิริซินจากรังไหม   โดย อ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ มหาวิทยาลัยได้ยื่นคำขอรับสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2546 เลขที่คำขอ 80595(0301000745) อนุญาตให้ บ.เดอะซิริซินแอนด์ไฟโบรอิน ใช้สิทธิ์ 10 ปี สัญญาเลขที่IP 1/2548 ลว.22 พฤศจิกายน 2548
7  กรรมวิธีการเพิ่ม CLA ในผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตด้วยแบคทีเรียกรดแล็กติก   โดย อ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุรีลักษณ์ รอดทอง และนางสาวอัยรา พันอนุ มหาวิทยาลัยได้ยื่นคำขอรับสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2550 เลขที่คำขอ 0701001326
8  กรรมวิธีการผลิตน้ำส้มและน้ำมะนาวผงด้วยวิธีการพ่นฝอย แบบแช่เยือกแข็ง   โดย อาจารย์ ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ มหาวิทยาลัยได้ยื่นคำขอรับสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2550 เลขที่คำขอ 0701001914
9  กรรมวิธีการผลิตซิริซินครีมสำหรับผิวแห้ง   โดย อ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ มหาวิทยาลัยได้ยื่นขอจดแจ้งความลับทางการค้าเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2550 ได้รับเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2550 เลขที่รายการจดทะเบียน ลค.5011
10  สูตรและส่วนผสมซิริซินครีมสำหรับผิวแห้ง   โดย อ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ มหาวิทยาลัยได้ยื่นขอจดแจ้งความลับทางการค้าเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2550 ได้รับเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2550 เลขที่รายการจดทะเบียน ลค.5012
11  กรรมวิธีการผลิตซิริซินครีมสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวมัน   โดย อ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ มหาวิทยาลัยได้ยื่นขอจดแจ้งความลับทางการค้าเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2550 ได้รับเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2550 เลขที่รายการจดทะเบียน ลค.5013
12  สูตรและส่วนผสมซิริซินครีมสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวมัน   โดย อ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ มหาวิทยาลัยได้ยื่นขอจดแจ้งความลับทางการค้าเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2550 ได้รับเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2550 เลขที่รายการจดทะเบียน ลค.5014
13  กรรมวิธีการผลิต Sericin-Lutein Complex และ Lutein จากไหม   ยื่นขอจดสิทธิบัตรเมื่อวัน 24 เมษายน 2551 เลขที่คำขอ 801002234
14  กรรมวิธีการผลิตปลาส้มด้วยกล้าเชื้อแบคทีเรียกรดแล็กติก   โดย อ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ และ ผศ. ดร. สุรีลักษณ์ รอดทอง ยื่นคำขอจดสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2551 เลขที่คำขอ 080100073
15  กรรมวิธีการผลิต Sericin-Lutein Complex และ Lutein จากไหม   โดย อ.ดร.มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ และ น. ส. พจนีย์ แก้วคำแสน ยื่นคำขอจดสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2551 เลขที่คำขอ 0801002234

Award/Honor :

No  Name  Sponsor  Get Date




  IRD SEARCH | IRD LOGIN