Search :



Researcher Profile

Name : สุทิศา เข็มผะกา (Sutisa Khempaka)
Position : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.
Institute : สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร
Professional : อาหารสัตว์กระเพาะเดี่ยว (Monogastric animal nutrition), การผลิตสัตว์ปีกและสุกร (Pig and poultry production)
Interest : การใช้วัตถุดิบทางเลือกใหม่และแนวทางในการปรับปรุงคุณภาพวัตถุถิบ (Alternative feedstuffs and strategies for improving the nutritional quality) และ การจัดการอาหารสัตว์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมและผู้บริโภค ( Animal nutrition management based on environmental and consumer concerns)
Education :

 Degree  Institute  End Year
  Ph.D. (Animal Nutrition and Feed Science)   Gifu University, Japan   2006
  วท.ม.(สัตวศาสตร์)   มหาวิทยาลัยขอนแก่น   2545
  วท.บ.(เกษตรศาสตร์)   มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี   2540

Project :

No  Title  Detail
1  การใช้กากมันสำปะหลังเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์สำหรับไก่เนื้อ (Utilization of cassava pulp as feedstuff for broiler chickens)   ทุนพัฒนานักวิจัยรุ่นใหม่ มทส ปีงบประมาณ 2550 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
2  การใช้ไคตินจากเปลือกกุ้งกุลาดำ (Peneaus monodon) เป็นสารเสริมชีวนะในอาหารไก่เนื้อ (The use of chitin from black tiger shrimp (Penarus mododon) as prebiotic in broiler diets)   โครงการปีงบประมาณ 2551-2552 ทุนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)
3  ผลของการเสริมกลูตามีนในอาหารต่อสมรรถนะการเจริญเติบโต การพัฒนาของระบบทางเดินอาหาร และการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของไก่เนื้อ (The effect of glutamine supplementation in diets on growth performance, gastrointestinal tract development and immune stimulation of bro   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2552 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
4  การปรับปรุงคุณภาพของกากมันสำปะหลังเพื่อเป็นแหล่งพลังงานทางเลือกใหม่สำหรับไก่เนื้อ (The improving cassava pulp quality as alternative energy source for broilers)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2552-2553 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว (20 ธ.ค. 55)
5  การใช้สะระแหน่ (Mentha cordifolia Opiz.) เป็นสารเสริมเพื่อทดแทนการใช้ยาปฏิชีวนะในอาหารไก่เนื้อ (Utilization of peppermint (Mentha cordifolia Opiz.) substitute for antibiotics as a feed additive in broiler diets)   ได้รับทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2553 - 2554 ส่งรายงานการวิจัยแล้วเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2556

Publications :


No  Title  Detail

Innovation :

No  Title  Detail

Intellectual Properties :

No  Title  Detail

Award/Honor :

No  Name  Sponsor  Get Date




  IRD SEARCH | IRD LOGIN