Search :
Researcher Profile
Name :
สุนันทา ทองทา (Sunanta Tongta)
Position :
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.
Institute :
สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร
Professional :
เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร (Food Processing Technology)
Interest :
การแปรรูปและเคมีของผลิตภัณฑ์แป้ง, ธัญพืช (โดยเฉพาะ ข้าว) และพืชตระกูลถั่ว คาร์โบไฮเครตอาหาร การแปรรูปอาหารด้วยกระบวนการเอกซ์ทรูชัน และการแปรรูปอาหารเพื่อสุขภาพในกลุ่มนี้ เช่น แป้งทนย่อยต่อเอนไซม์, เนื้อเทียมจากถั่วแหลือง, ผลิตภัณฑ์อาหารจากลูกเดือย เป็นต้น (processing and chemistry of starch, cereals (especially, rice) and legumes, food carbohydrate, food extrusion, health food processing in this area, i.e. resistant starch, meat analog from soybean, food products from Job's Tears.)
Education :
Degree
Institute
End Year
Ph.D.(Food Science)
University of Illinois at Urbanachampaign,U.S.A.
1998
วท.ม.(วิทยาศาสตร์การอาหาร)
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
2533
วท.บ.(พัฒนาผลิตภัณฑ์)
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
2529
Project :
No
Title
Detail
1
ปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อการเอ๊กซ์ทรูชั่นของข้าวกล้อง (Factors Affecting Brown Rice Extrusion)
โครงการปีงบประมาณ 2543 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนพัฒนานักวิจัยรุ่นใหม่ มทส
2
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพจากถั่วเหลือง : เนื้อเทียม โยเกิร์ตถั่วเหลืองผง (Development of functional food products from soybeans: textured plant protein, insatnt soy yogurt)
โครงการปีงบประมาณ 2546-2547 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจาก สำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
3
การเติมรำข้าวในผลิตภัณฑ์ข้าวพองกรอบด้วยกระบวนการเอ๊กซ์ทรูชัน (Rice bran addition in expanded rice products using extrusion)
โครงการปีงบประมาณ 2547-2548 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนจาก สำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ)
4
การดัดแปรทางกายภาพแป้งข้าวและแป้งมันสำปะหลัง (Physical modification of rice flour/starch and tapioca starch)
ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2548-2549 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
5
องค์ประกอบและคุณสมบัติของแป้งลูกเดือยเพื่อเป็นส่วนผสมอาหารเพื่อสุขภาพ(Composition and Properties of Adlay Flour for Functional Food Ingredient)
ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2549-2550 ส่งรายงานการวิจัยแล้ว 13 สิงหาคม 2556
6
การเปลี่ยนแปลงคุณภาพข้าวในระหว่างการเก็บรักษาและการเร่ง/ชะลออายุข้าว (Quality changes during rice storage and age accelerating/delaying)
ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2550-2552 ส่งรายงานการวิจัยแล้ว เมื่อ 13 สิงหาคม 2556
7
คุณสมบัติแป้งข้าวที่ทนต่อการย่อยด้วยเอนไซม์จากข้าวพันธุ์ต่าง ๆ เพื่อใช้ในอาหารเพื่อสุขภาพ (Resistant starch properties from rice varieties for functional foods)
ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2551-2552 ส่งร่างรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้วเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2556
8
การพัฒนาข้าวขึ้นรูปกึ่งสำเร็จรูปเพื่ออาหารสุขภาพ (Development of instant reformed rice for functional food)
ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2551-2552 ส่งร่างรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2556
9
การพัฒนากระบวนการผลิตแป้งข้าวที่ทนต่อการย่อย (process development of high resistant rice starch)
โครงการปีงบประมาณ 2550 ทุนจากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
10
การพัฒนากระบวนการผลิตแป้งทนย่อยต่อเอนไซม์จากแป้งมันสำปะหลัง
โครงการปีงบประมาณ 2551 ทุนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)
11
การศึกษาวิจัยกระบวนการผลิตมอลโตเดกซ์ทรินจากแป้งมันสำปะหลังในระดับห้องปฏิบัติการ
โครงการปีงบประมาณ 2551 ทุนจากโครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (ITAP) มทส.
12
ผลการแปรรูปด้วยความร้อนและสภวะการเก็บต่อคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพของแป้งลูกเดือย
โครงการปีงบประมาณ 2551-2552 ทุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) (ทุนวิจัยมหาบัณฑิต สกว.-สถาบันการ ศึกษา ปี 2550 (Windows II))
13
คุณสมบัติของคัพภะ, รำ และแป้งลูกเดือยเพื่ออาหารสุขภาพ (Properties of adlays germ, bran and flour for functional Ffoods)
ได้รับทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2553 - 2554 ส่งร่างรายงานการวิจัยเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2557
Publications :
No
Title
Detail
Innovation :
No
Title
Detail
Intellectual Properties :
No
Title
Detail
Award/Honor :
No
Name
Sponsor
Get Date
IRD SEARCH
|
IRD LOGIN