Search :
Project
Project Title :
การจำลองพฤติกรรมการไหลของแป้งในเครื่องเอ็กซ์ทรูดเดอร์ด้วยโปรแกรมคำนวณทางพลศาสตร์ของไหล (Flow simulation of starch in extruder with computational fluid dynamics programming)
downloaded 97 times
Researcher Name :
วีระศักดิ์ เลิศสิริโยธิน (Weerasak Lertsiriyothin)
Abstract :
งานวิจัยเรื่องการจำลองพฤติกรรมการไหลของแป้งในเอกซ์ทรูเดอร์ด้วยโปรแกรมคำนวณทางพลศาสตร์ของไหลเป็นการศึกษาถึงการใช้แบบทำนายทางคณิตศาสตร์สำหรับหาค่าการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางวิทยากระแสของวัตถุดิบอาหารจำพวกแป้งโดร่วมกับโปรแกรมคำนวณทางพลศาสตร์ของไหลในการสร้างแบบจำลองพฤติกรรมการไหลของแป้งโดซึ่งจัดเป็นของไหลประเภทนอนนิวโทเนียนที่เกิดในเครื่องเอกซ์ทรูชัน เพื่อให้เข้าใจและได้แบบสมการคณิตศาสตร์สำหรับทำนายการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการไหลอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนค่าของกลุ่มตัวแปรควบคุมกระบวนการแปรรูปแป้งโดของเครื่องเอกซ์ทรูชัน ได้แก่ ความชื้นของวัตถุดิบ ค่าความร้อนในรูปของอุณหภูมิที่ใช้แปรรูปแป้งโด ความเร็วรอบหมุนของเพลาสกรู และตัวแปรด้านรูปทรงทางเรขาคณิตของแบบสกรู (ค่าอัตราส่วนเส้นผ่านศูนย์กลางสกรูต่อความลึกของช่องทางการไหล) ขอบเขตการศึกษาวิจัยเป็นการศึกษาพฤติกรรมการไหลของแป้งโดข้าวเจ้าในเครื่องเอกซ์ทรูชันแบบสกรูเดี่ยว การจำลองทำโดยการประยุกต์ใช้โปรแกรม Fluent ® ซึ่งกำหนดให้มีสภาวะแปรรูปแบบอุณหภูมิคงตัว และสมมติให้สภาวะการไหลเป็นแบบไม่อัดตัว การตรวจสอบความถูกต้องของผลการจำลองพฤติกรรมการไหลที่ใช้ในงานวิจัยนี้ยืนยันโดยการเปรียบเทียบผลการจำลองการไหลของน้ำเชื่อมข้าวโพดซึ่งจัดเป็นของไหลชนิดนิวโทเนียนกับผลเฉลยเชิงวิเคราะห์ตามแบบสมการผลเฉลยเชิงวิเคราะห์ของ Li และ Hsieh สำหรับของไหลชนิดนิวโทเนียนในเครื่องเอกซ์ทรูชันแบบสกรูเดี่ยว ส่วนการเปรียบเทียบผลการจำลองการไหลของแป้งโดในเครื่องเอกซ์ทรูชันทำโดยเทียบกับทั้งผลเฉลยเชิงวิเคราะห์ของ Rauwendaal สำหรับของไหลชนิดนอนนิวโทเนียนในเครื่องเอกซ์ทรูชันแบบสกรูเดี่ยว และค่าจากผลการทดสอบผลิตจริง Abstract The research report entitled Flow Simulation of Starch Dough in Extruder with Computational Fluid Dynamics Programming studied an application of the computational fluid dynamics program together with the rheological model of starch dough to create the predictive models for flow behavior of starch dough, which is considered to be a non-Newtonian fluid, in the extruder. The study was aimed to understand and obtain the mathematical models for the prediction of the change of flow behavior under the effect of process variables for extrusion process listing as a moisture content of raw material, a heating value in term of process temperature, rotating speed, and screw configuration (only for the channel depth ratio). The research scope was to study the flow behavior of rice starch dough in the single screw extruder by applying Fluent® program. Flow simulation was limited to an isothermal process under the incompressible fluid flow. Validation of predictive results was carried out by comparison to either the analytical solution or the experimental measurements. For the validation of simulation procedures, corn syrup, a Newtonian fluid, was used and the flow simulation results were compared to the analytical solutions for flow behavior proposed by Li and Hsieh. Where as, the simulated results of rice starch dough, a Non- Newtonain fluid, in the single screw extruder were compared to both analytical solutions proposed by Rauwendaal and the actual measuring data.
Publications :
No
View Publications
Detail
Award/Honor :
Name
Sponsor
Get Date
IRD SEARCH
|
IRD LOGIN