Search :
Project
Project Title :
การใช้ประโยชน์จากเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองเป็นแหล่งพลังงานในอาหารโคนมและสุกรขุน (Utilization of soy hull as energy source in dairy cows and growing pigs diet)
downloaded 97 times
Researcher Name :
วิศิษฐิพร สุขสมบัติ (Wisitiporn Suksombat)
Abstract :
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย 3 การทดลอง กล่าวคือ การทดลองที่ 1 ทำการศึกษาองค์ประกอบทางเคมีและประเมินพลังงานในเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลือง การทดลองที่ 2 ศึกษาการใช้เปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองทดแทนข้าวโพดบดในอาหารโคนมต่อสมรรถนะการผลิตและกรดไขมันในน้ำนม และการทดลองที่ 3 ศึกษาผลของการทดแทนข้าวโพดบดด้วยเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองต่อสมรรถนะการผลิตและคุณภาพซากและเนื้อสุกรขุน การทดลองที่ 1 มีวัตถุประสงค์เพื่อองค์ประกอบทางเคมี ประเมินคุณค่าทางพลังงาน และศึกษาการย่อยสลายในกระเพาะหมักของเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลือง โดยทำการสุ่มตัวอย่างเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองและวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เป็นองค์ประกอบในสูตรอาหาร (ข้าวโพดบด มันเส้น กากมันสำปะหลัง กากปาล์ม กากถั่วเหลือง) มาวิเคราะห์แบบประมาณ (Proximate analysis) (AOAC, 1990) ได้แก่วัตถุแห้ง โปรตีนหยาบ (Crude protein, CP) ไขมัน (Ether extract) เถ้า (Ash) และเยื่อใยหยาบ สำหรับเยื่อใยที่ไม่ละลายในสารละลายที่เป็นกลาง (Neutral detergent fiber, NDF) เยื่อใยที่ไม่ละลายในสารละลายที่เป็นกรด (Acid detergent fiber, ADF) และAcid detergent lignin (ADL) วิเคราะห์โดย Detergent analysis (Goering and VanSoest, 1970) ผลการทดลองสรุปได้ว่าเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองมีองค์ประกอบทางเคมี ดังนี้ 10.25% CP, 1.29% Fat, 4.64% Ash, 64.86% NDF, 46.41% ADF, 62.23% TDN1X, 2.25 Mcal MEP, 1.39 Mcal NELP และมีค่าการย่อยสลายได้ 45.5% dgDM และ 56.1% dgCP นับได้ว่าเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองสามารถนำมาใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ดี การทดลองที่ 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการใช้เปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองทดแทนข้าวโพดบดในอาหารข้นสำหรับโคนมต่อผลผลิตโคนม โดยใช้โคนมลูกผสมโฮลสไตน์ฟรีเชี่ยน จำนวน 24 ตัว ให้ผลผลิตน้ำนมเฉลี่ย 16.3 + 1.4 กิโลกรัม/วัน วันให้นมเฉลี่ย 84 + 15 วัน อายุเฉลี่ย 42 + 5 เดือน และน้ำหนักตัวเฉลี่ย 415 + 20 กิโลกรัม ทำการจัดกลุ่มการทดลองแบบ stratified random balanced group ได้กลุ่มการทดลองละ 8 ตัว กลุ่มการทดลองได้แก่ กลุ่มที่ไม่มีการใช้เปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองแทนข้าวโพดบด (0% SH) กลุ่มที่ใช้เปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลือง 10% แทนข้าวโพดบด (10% SH) และกลุ่มที่ใช้เปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลือง 20% แทนข้าวโพดบด (20% SH) ผลการทดลองสรุปได้ว่าไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของการกินได้วัตถุแห้ง การกินได้โปรตีน การกินได้พลังงานสุทธิเพื่อการให้นม ผลผลิตน้ำนม องค์ประกอบน้ำนม และน้ำหนักตัวที่เปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามไขมันและโปรตีนในน้ำนมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามปริมาณของเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองในอาหารข้นเพิ่มขึ้น ในขณะที่ของแข็งรวมในน้ำนมเพิ่มขึ้นเป็นเส้นตรงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองเพิ่มขึ้น ความเข้มข้นของแอมโมเนียไนโตรเจน กรดไขมันระเหยได้ และความเป็นกรดด่างในกระเพาะหมักไม่มีผลกระทบจากการใช้เปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลือง องค์ประกอบของกรดไขมันในน้ำนมไม่แตกต่างกันในทุกกลุ่มการทดลอง ยกเว้น C18:2 และ C18:3 ที่เพิ่มขึ้นเป็นเส้นตรงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อใช้เปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองเพิ่มขึ้น การศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าสามารถใช้เปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองทดแทนข้าวโพดบดที่มีราคาสูงในอาหารข้น สำหรับระดับการใช้เปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองทดแทนข้าวโพดบดได้ 100% แต่ควรมีเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองในอาหารข้นไม่เกินกว่า 10% เพราะให้ผลตอบแทนทางการเงินสูงที่สุด วัตถุประสงค์ของการทดลองที่ 3 เพื่อศึกษาผลของการทดแทนข้าวโพดบดด้วยเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองต่อสมรรถนะการผลิตและคุณภาพซากและเนื้อสุกรขุน โดยใช้สุกรลูกผสม [Duroc x (Landrace x Large White) (48 gilts and 48 barrows)] น้ำหนักตัวเฉลี่ย 60 กิโลกรัม จำนวน 96 ตัว สุกรถูกบล็อกด้วยน้ำหนักตัวและเพศ (6 pigs/pen; 0.75 or 0.85 m2 /pig) สุ่มกลุ่มการทดลองอาหาร 1 จาก 4 สูตร ให้กับแต่ละคอกภายในบล็อก อาหารทดลองทั้ง 4 สูตร ถูกประกอบโดยกำหนดให้มีความแตกต่างของระดับของเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลือง และให้สุกรได้รับเป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ กลุ่มการทดลองมีดังนี้ 1) 0% SH; 2) 3% SH; 3) 6% SH; and 4) 9% SH อาหารทุกสูตรจะมีพลังงานและโปรตีนเท่ากันและมีโภชนะตามความต้องการของสุกรที่แนะนำโดย NRC (1998) ทำการวิเคราะห์โปรตีนหยาบ เยื่อใยหยาบ และไขมันในอาหาร (AOAC, 1998) ทำการสุ่มกล้ามเนื้อส่วน semimembranosus และ longissimus ด้านซ้ายของซากจากสุกร 3 ตัว/คอก เมื่อทำการฆ่าชำแหละ (NPPC, 1999) เพื่อการวัดมาตรฐานซาก ในขณะที่กล้ามเนื้อทั้งสองจากซากด้านขวาจะถูกแช่แข็งในไนโตรเจนเหลว และเก็บที่อุณหภูมิ -80°C จนกว่าจะทำการวิเคราะห์คุณภาพซากและองค์ประกอบทางเคมี ผลการทดลองพบว่า ADFI และ ADG เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติโดยมีความสัมพันธ์แบบ linear and และ quadratic เมื่อระดับการทดแทนของเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองเพิ่มขึ้น ในขณะที่ gain: feed และน้ำหนักตัวเมื่อสิ้นสุดการทดลองไม่มีผลกระทบจากระดับของเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลือง การเสริมเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองไม่มีผลต่อความหนาไขมันสันหลังที่ตำแหน่งซี่โครงซี่ที่ 10 และ last lumbar, LEA และเปอร์เซ็นต์เนื้อแดง ในขณะที่ความหนาไขมันสันหลังที่ตำแหน่งซี่โครงซี่ที่ 1 เพิ่มขึ้นแต่ที่ตำแหน่งซี่โครงซี่สุดท้ายลดลง ความแน่นของเนื้อจากกล้ามเนื้อทั้งสองลดลงเป็นเส้นตรง แต่ไขมันแทรกเพิ่มขึ้นเป็นเส้นตรงเมื่อสุกรได้รับเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลือง อาหารที่มีเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบไม่มีผลต่อความชื้นและโปรตีนในกล้ามเนื้อส่วน semimembranosus และ longissimus อย่างไรก็ตาม องค์ประกอบไขมันในกล้ามเนื้อทั้งสองเพิ่มขึ้นเมื่อใช้เปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองทดแทนข้าวโพดบด การใช้เปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองชี้ให้เห็นชัดเจนว่าคุณภาพซากของสุกรในการศึกษาครั้งนี้ดีขึ้น ควรคำนึงว่าเยื่อใยในเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วเหลืองทำให้คุณภาพซากของสุกรดีขึ้นโดยไม่มีผลเสียต่ออัตราการเจริญเติบโตและประสิทธิภาพการใช้อาหารของสุกรขุน Abstract The present research consisted of 3 experiments including the 1st experiment studied chemical composition and energy values of soybean hulls; the 2nd experiment studied the effects of feeding soybean hulls as a replacement for ground corn in concentrate on performance of lactating dairy cows and the 3rd experiment determined the effects of replacing ground corn with soybean hulls on performance and carcass quality in meat of finishing pigs. The 1st experiment aimed to determine chemical composition and to evaluate energy values and degradability of soybean hulls. Samples of soybean hulls and other feed ingredients were randomly collected from various commercial companies. They were then ground and subjected to proximate (AOAC, 1990) and detergent (Goering and VanSoest, 1970) analyses. Representative samples were subjected to degradability study using nylon bag technique (rskov and McDonald, 1980). The results revealed that soy bean hulls contained 10.25% CP, 1.29% Fat, 4.64% Ash, 64.86% NDF, 46.41% ADF, 62.23% TDN1X, 2.25 Mcal MEP, 1.39 Mcal NELP ,45.5% dgDM and 56.1% dgCP. Thus soy bean hulls have potential to be used as animal feedstuffs. The aim of 2nd experiment was to determine the effects of feeding soybean hulls as a replacement for ground corn in concentrate on performance of lactating dairy cows. Twenty four Holstein Friesian crossbred lactating dairy cows, averaging 16.3 + 1.4 kg/d of milk, 84 + 15 days in milk, 42 + 5 mo old and 415 + 20 kg body weight were stratified randomly assigned into three treatments of 8 cows each. The treatments were control (0% soybean hull; SH), 10% SH and 20% SH as a replacement for ground corn in the concentrates. Performance parameters showed that DM intake, CP intake, NELP intake, milk yield, milk composition and body weight change were similar in all treatments. However, milk fat and milk protein contents tended to linearly increase with increasing soybean hull in the concentrates while total solid content was significantly linearly increased by addition of soybean hull. Concentrations of ruminal ammonia nitrogen, volatile fatty acids and pH were unaffected by the treatments. Milk fatty acid contents were also similar in all treatments except for C18:2 and C18:3 that were significantly linearly increased by addition of soybean hull. The present study suggested that soybean hull can effectively replace high cost ground corn in the concentrates. Level of soybean hull addition in the concentrate should not excess 10% and soybean hull can replace ground corn up to 100% in the concentrate. The objective of the third experiment was to determine the effects of replacing ground corn with soybean hulls on performance and carcass quality in meat of finishing pigs. Ninety six crossbred finishing pigs [Duroc x (Landrace x Large White) (48 gilts and 48 barrows)] averaging 60 kg live weight were used. They were then blocked by weight and sex (6 pigs/pen; 0.75 or 0.85 m2 /pig). One of the four dietary treatments was randomly assigned to each pen within a block. Four finishing dietary treatments were formulated utilizing differing levels of soybean hulls (SH) and fed for eight weeks. Treatments were as follows: 1) 0% SH; 2) 3% SH; 3) 6% SH; and 4) 9% SH. All experimental diets were isonitrogenous and isocarolic and formulated to meet the NRC (1998) requirements. Experimental diets were fed to finishing pigs for 56 d. Chemical analyses of the diets were made for crude protein, crude fiber and ether extract (AOAC, 1998). Both semimembranosus and longissimus muscles from 3 pigs per pen were collected at exsanguinations from the left side of the carcass (NPPC, 1999) for standard carcass measurements, whereas those from the right side of the carcass were collected, frozen in liquid nitrogen, and stored at -80°C until assayed for carcass quality and chemical composition. The results showed that ADFI and ADG were linearly and quadratically significantly increased with increasing soybean hull substitution while gain: feed and final weight were unaffected by diets containing soyhulls. Soybean hull supplementation did not affect backfat thickness at 10th rib and last lumbar positions, loin eye area (longissimus muscle area) and lean meat percentage, while backfat thickness at 1st rib and last rib were linearly and quadratically significantly increased and decreased, respectively. Subjective measures of both semimembranosus and longissimus muscle quality (firmness, marbling, and color) revealed that firmness and marbling were linearly reduced and increased by diets containing soyhulls, respectively. Diets containing soy hulls did not affect moisture and protein contents of both semimembranosus and longissimus muscles, however, fat contents of these two muscles were increased by substitution of soy hulls for ground corn. Soyhulls clearly improved carcass quality of the animals in this study. It is worth to note that fiber in soyhull has improved carcass quality without any adverse effect on growth rate and feed conversion ratio of the animals.
Publications :
No
View Publications
Detail
Award/Honor :
Name
Sponsor
Get Date
IRD SEARCH
|
IRD LOGIN