Search :
Project
Project Title :
ชีวภาพพร้อมใช้และการนำไปใช้ทางชีวภาพของสารสกัดรางจืด (Bioavailability and bioaccessibility of Rang Chuet (Thunbergia Laurifolia Lindl.) extracts)
downloaded 64 times
Researcher Name :
รัชฎาพร อุ่นศิวิไลย์ (Ratchadaporn Oonsivilai)
Abstract :
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาชีวภาพพร้อมใช้และการนำไปใช้ทางชีวภาพของสารสกัดรางจืด เพื่อเป็นองค์ความรู้ประกอบสำหรับการประยุกต์ใช้ในศึกษาปริมาณการนำไปใช้ของสารสกัดรางจืดในผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสม โดยได้ทำการศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของรางจืด ได้แก่ปริมาณปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด (Total phenolic) การเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเตรียมสารสกัดด้วยตัวทำละลายชนิดต่างๆ ได้แก่ น้ำ และเอทานอล จากการศึกษาพบว่าปริมาณของฟีนอลิกทั้งหมดของสารสกัดรางจืดน้ำมีปริมาณสูงสุด คือ 3037.07 mg GAE /100 g RM และเมื่อศึกษาคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ด้วยวิธี DPPH assay, ABTS assay และ FRAP assay พบว่า สารสกัดรางจืดน้ำมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระดีที่สุดที่ พิจารณาจากค่า IC50 2.438 mg/ml, 1.198mg/ml และ 0.294 mmol Fe2+/g RM. ตามลำดับ การศึกษาคุณลักษณะทางเคมีของสารสกัดรางจืดโดยวิธี High Performance Liquid Chromatography (HPLC) พบว่าในสารสกัดรางจืดน้ำมีองค์ประกอบหลักคือ caffeic acid , protocatechuic acid และ apigenin ในปริมาณเล็กน้อย ส่วนในสารสกัดรางจืดแอทานอลพบว่ามีส่วนประกอบหลักคือ Chlorophyll a, Chlorophyll b, pheophorbide a และ b, pheophytin a และ b จากการศึกษาความเสถียรของสารต่างๆในสารสกัดรางจืดน้ำ และเอทานอล เนื่องจากการศึกษาที่ผ่านมา พบว่าการ สารสกัดอะซีโตนเป็นพิษต่อสัตว์ทดลอง ดังนั้นจึงทำการทดลองเฉพาะสาสกัดรางจืดน้ำ และเอทานอล พบว่า สกัดรางจืดน้ำค่อนข้างเสถียรในแบบจำลองกระบวนการย่อยของทางเดินอาหาร โดยสารกลุ่มฟีนอลิกจะมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก แต่สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ คือ Apigenin จะมีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นสารกลุ่ม Apigenin glucosides ส่วนสารสกัดรางจืดเอทานอล ซึ่งมีพฤษเคมีหลัก ประกอบไปด้วย chlorophyll a chlorophyll b และ pheophorbide a, pheophytin a เมื่อผ่านแบบจำลองระบบทางเดินอาหารในหลอดทดลอง มีการเปลี่ยนแปลง คือ คลอโรฟิลล์ส่วนใหญ่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในรูปของ pheophytin, pyropheophytin a และ pheophorbides a และ b จากการทดสอบความสามารถในการถูกดูดซึมของสารสกัดรางจืดน้ำ และเอทานอลใน Caco-2 cells พบว่า สารสกัดรางจืดสามารถถูกดูดซึมได้ดี ประมาณ 55%เนื่องจาก เป็นสารที่ละลายน้ำได้ ดังนั้นจึงมีความสามารถในการแพร่เข้าไป Caco-2 cells ได้ดีกว่า ส่วนสารสกัดรางจืดเอทานอล มีพฤษเคมีหลักที่เป็นสารประกอบคลอโรฟิลล์ ซึ่งเมื่อผ่านแบบจำลองระบบทางเดินอาหารในหลอดทดลอง จะถูกดูดซึมได้ ประมาณ 41-45% โดยคิดจากประมาณของคลอโรฟิลล์ทั้งหมด Abstract The objectives of study are investigated bioavailability and bioaccessibility of Rang chuet for useful information could be provide a better understanding of extracts investigation and development into calculating the proper amount for human consumption by using coupling in vitro digestion with the Caco-2 model. Alterations in antioxidant power were monitored by DPPH, FRAP, and ABTS+ assay, whereas the total phenolic of the extract is determine by Folin-Ciocalteu . It was found that RC water crude extract showed the highest total phenolic content (3037.07 mg GAE /100 g RM). In addition, RC water crude extract displayed the highest antioxidant activities determined by DPPH assay, ABTS assay and FRAP assay at the IC50 2.438 mg/ml, 1.198mg/ml and 0.294 mmol Fe2+/g RM. Majority of phytochemical constituents of RC extracts are phenolic compounds and chlorophyll were as certained by HPLC-DAD. Ethanol extracts of RC were found to be good sources of chlorophyll derivatives including native chlorophylls and pheophytins. Additionally, a water-soluble derivative was tentatively identified as pheophorbide a in RC chlorophyll fraction Our results indicate that polyphenolic compounds are not affected by the (simulated) digestive process. Otherwise, chlorophyll is changed to other derivative such pheophytin and pheophorbide. Assessment bioaccessibility of RC extracts using Caco-2 cells was determine, the intestinal absorption of those compounds can be impaired by the presence of other dietary antioxidants, such as the carotenoids. It was also found that RC extracts can be transported across the Caco-2 cell barrier
Publications :
No
View Publications
Detail
Award/Honor :
Name
Sponsor
Get Date
IRD SEARCH
|
IRD LOGIN