Search :
Project
Project Title :
การศึกษาลักษณะทางชีววิทยาและทางการผลิตที่สำคัญของสุกรพื้นเมืองในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (A study on important biological and production characteristics of indigenous pigs in the notheast)
downloaded 44 times
Researcher Name :
พงษ์ชาญ ณ ลำปาง (Pongchan Na-Lampang)
Abstract :
บทคัดย่อ การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยา และลักษณะทางการเจริญเติบโตและซากของสุกรพื้นเมืองในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ข้อมูลของการศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาทำโดยการออกสำรวจสุกรพื้นเมืองที่เลี้ยงอยู่ในจังหวัดเลย สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ศรีสะเกษ และ สุรินทร์ สุกรพื้นเมืองที่ได้คัดเลือกเป็นตัวอย่างในการศึกษามีจำนวนรวมทั้งสิ้น 49 ตัว ส่วนการศึกษาลักษณะทางด้านการเจริญเติบโตและซากกระทำที่ฟาร์มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดยใช้สุกรในการศึกษารวม 40 ตัว พบว่าสุกรพื้นเมืองที่ศึกษาทุกตัวมีสีดำเป็นพื้นและอาจมีสีขาวแทรกเป็นบางตำแหน่งของร่างกาย ที่พบมากที่สุดได้แก่มีลำตัวสีดำล้วน โดยพบได้ในทุกท้องที่ที่เก็บตัวอย่าง สีของเส้นขนสุกรที่พบเกือบทั้งหมดเป็นสีดำ มีเป็นส่วนน้อยมากที่มีเส้นขนสีขาวหรือสีเหลือง สุกรที่มีขนาดใบหูใหญ่ กลาง และเล็กมีจำนวนใกล้เคียงกัน โดยส่วนใหญ่มีใบหูลักษณะกาง รองลงไปได้แก่ใบหูตั้ง ส่วนใบหูปรกมีเป็นจำนวนน้อยที่สุด ความยาวหน้าที่วัดจากปลายจมูกถึงสันกะโหลกอยู่ในช่วง 24 35 ซม. และมีความกว้างของหน้าอยู่ในช่วง 8 16 ซ.ม. ความยาวลำตัวที่วัดจากสันกะโหลกถึงโคนหางอยู่ในช่วง 65 150 ซ.ม. ส่วนความยาวลำตัวที่วัดจากซอกขาหน้าถึงซอกขาหลังอยู่ในช่วง 24 71 ซ.ม. ความยาวรอบอกอยู่ในช่วง 65 150 ซ.ม. ความสูงที่หัวไหล่อยู่ในช่วง 44 80 ซ.ม. จำนวนเต้านมอยู่ในช่วง 8 14 เต้า ในสุกรพื้นเมืองที่ทดลองเลี้ยงในฟาร์มพบว่า น้ำหนักตัวที่อายุ 8 สัปดาห์ของสุกรเพศผู้ตอนและเพศเมียไม่แตกต่างกัน (6.15 ± 0.28 กก. และ 6.51 ± 0.20 กก. ตามลำดับ) แต่อัตราการเจริญเติบโตของสุกรเพศเมียสูงกว่าของสุกรเพศผู้ตอน (0.37 ± 0.01 กก./วัน และ 0.31 ± 0.02 กก./วัน ตามลำดับ) ที่อายุ 31 สัปดาห์น้ำหนักตัวของสุกรเพศเมียสูงกว่าของสุกรเพศผู้ตอน (65.44 ± 1.77 กก. และ 55.86 ± 2.94 กก. ตามลำดับ) ความยาวลำตัวจากสันกะโหลกถึงโคนหางที่อายุ 9 สัปดาห์ของสุกรเพศเมียและเพศผู้ไม่แตกต่างกัน (51.11 ± 0.89 ซม. และ 50.50 ± 0.86 ซม. ตามลำดับ) แต่ที่อายุ 31 สัปดาห์ ของสุกรเพศเมียสูงกว่าของสุกรเพศผู้ (105.00 ± 0.80 ซม. และ 99.45 ± 1.32 ซม. ตามลำดับ) สุกรเพศผู้และเพศเมียมีความยาวลำตัวจากซอกขาหน้าถึงซอกขาหลังที่อายุ 9 สัปดาห์ใกล้เคียงกัน(24.14 ± 0.47 ซม. และ 24.22 ± 0.57 ซม. ตามลำดับ) แต่สุกรเพศเมียมีความยาวลำตัวสูงกว่าสุกรเพศผู้ที่อายุ 31 สัปดาห์ (48.33 ± 0.65 ซม. และ 46.73 ± 0.68 ซม. ตามลำดับ) สุกรเพศผู้และเพศเมียมีความยาวรอบ-อกที่อายุ 9 สัปดาห์ใกล้เคียงกัน (45.64 ± 0.89 ซม. และ 47.83 ± 0.88 ซม. ตามลำดับ) แต่สุกรเพศเมียมีความยาวรอบอกสูงกว่าสุกรเพศผู้ที่อายุ 31 สัปดาห์ (102.56 ± 1.13 ซม. และ 94.27 ± 2.03 ซม. ตามลำดับ) สุกรเพศผู้และเพศเมียมีความสูงที่หัวไหล่ที่อายุ 9 สัปดาห์ใกล้เคียงกัน (31.55 ± 0.73 ซม. และ 30.44 ± 0.73 ซม. ตามลำดับ) และที่อายุ 31 สัปดาห์ก็ไม่แตกต่างกันด้วย (50.00 ± 0.29 ซม. และ 51.33 ± 0.29 ซม. ตามลำดับ) สุกรเพศเมียและเพศผู้ตอนที่ชำแหละเมื่ออายุ 5 เดือนและเมื่ออายุ 6 เดือน มีน้ำหนักตัวก่อนฆ่าไม่แตกต่างกัน แต่น้ำหนักตัวเมื่อฆ่าของสุกรที่ชำแหละเมื่ออายุ 6 เดือนสูงกว่าสุกรที่ชำแหละเมื่ออายุ 5 เดือน อายุเมื่อชำแหละมีผลต่อลักษณะซากต่างๆ ดังนี้ น้ำหนักซากอุ่น เปอร์เซ็นต์ซากที่ตัดแต่งทั้งแบบไทยและแบบสากล ความยาวซาก ความหนาของไขมันสันหลัง ณ ตำแหน่งซี่โครงซี่ที่ 7 พื้นที่หน้าตัดเนื้อสัน น้ำหนักเนื้อสันใน น้ำหนักเนื้อสะโพก น้ำหนักเนื้อสามชั้น น้ำหนักเนื้อคอ น้ำหนักมันแข็ง น้ำหนักขาหลัง น้ำหนักขาหน้า ความยาวลำไส้ใหญ่ น้ำหนักลำไส้เล็ก น้ำหนักกระเพาะ น้ำหนักปอด และน้ำหนักเศษเนื้อ โดยที่ค่าต่างๆ ของลักษณะเหล่านี้ในสุกรที่ชำแหละเมื่ออายุ 6 เดือนสูงกว่าในสุกรที่ชำแหละเมื่ออายุ 5 เดือน แต่อายุเมื่อชำแหละไม่มีผลต่อลักษณะซากต่อไปนี้ น้ำหนักเนื้อหัวไหล่ ความยาวลำไส้เล็ก น้ำหนักหัวใจ น้ำหนักม้าม น้ำหนักมดลูกและท่อนำไข่ น้ำหนักซี่โครง น้ำหนักกระดูก น้ำหนักหาง และน้ำหนักคากิ เพศไม่มีผลต่อลักษณะซากทุกรายการ แต่มีปฏิกริยาร่วมกับอายุเมื่อชำแหละในลักษณะซากต่างๆ ดังนี้ น้ำหนักซากอุ่น ความหนาของไขมันหลัง ณ ตำแหน่งกระดูกสันหลังส่วนบั้นเอวท่อนสุดท้าย น้ำหนักตับ และน้ำหนักไต Abstract The objectives of this research were to study the morphology and to study growth and carcass characteristics of native pigs in the Northeast. The data for morphological study were collected by way of surveying of native pigs raised in Loei, Sakon Nakhon, Nakhon Phanom, Mukdahan, Si Sa Ket, and Surin provinces. A total of 49 native pigs were selected as the studied samples. The study of growth and carcass characteristics were done on 40 pigs raised at Suranaree University of Technology farm. It was found that all of the studied native pigs were basically black color with some of them had white markings at some spots of the body. The most number of pigs found were solid black. They were found in all the studied areas. Most of the hair of pigs found was black. A very small number of the pigs studied had white or yellow hairs. Numbers of pigs that had large, medium, and small ears were almost the same. The majority of them had spread ears. The second in number had erected ears, and the lease number had lopped ears. The face length, measured from the tip of snout to the apex of the head, of the pigs was in the range of 24 35 cm. The face width was in the range of 8 16 cm. The body length, measured from the apex of the head to the tail base, was in the range of 65 150 cm., and that measured from the back of the front leg to the front of the back leg was in the range of 24 71 cm. The hearth girt was in the range of 65 150 cm. The wither height was in the range of 44 80 cm. The teat number was in the range of 8 14. It was found in the experimental pigs raised at the farm that the body weight of barrows and gilts did not differ (6.15 ± 0.28 kg. vs 6.51 ± 0.20 kg.) But the growth rate of the gilts was higher than that of the barrows (0.37 ± 0.01 kg/d vs 0.31 ± 0.02 kg/d). At 31 wk of age, body weight of the gilts was higher than that of the barrows (65.44 ± 1.77 kg. vs 55.86 ± 2.94 kg.). The body lengths, measured from the apex of the head to the tail base, at 9 wk of age of the gilts and the barrows were the same (51.11 ± 0.89 cm. vs 50.50 ± 0.86 cm.) but at 31 wk of age that of the gilts was higher that that of the barrows (105.00 ± 0.80 cm. vs 99.45 ± 1.32 cm.). The body lengths, measured from the back of the front leg to the front of the back leg, at 9 wk of age of the gilts and the barrows were the same (24.14 ± 0.47 cm. vs 24.22 ± 0.57 cm.) but at 31 wk of age that of the gilts was higher that that of the barrows (48.33 ± 0.65 cm. vs 46.73 ± 0.68 cm.). The hearth girt at 9 wk of age of the gilts and the barrows were the same (45.64 ± 0.89 cm. vs 47.83 ± 0.88 cm.) but at 31 wk of age that of the gilts was higher that that of the barrows (102.56 ± 1.13 cm. vs 94.27 ± 2.03 cm.). The wither height at 9 wk of age of the gilts and the barrows were the same (31.55 ± 0.73cm. vs 30.44 ± 0.73 cm.) and also at 31 wk of age (50.00 ± 0.29 cm. vs 51.33 ± 0.29 cm.). The gilts and barrows that slaughtered at 5 months of age had the same slaughter weight. The same was true at 6 months of age. Slaughter weight of pigs slaughtered at 6 months old was higher that that of pigs slaughtered at 5 months old. Age at slaughter affected the fallowing carcass characteristics: warm carcass weight, dressing percentages of both Thai and international cutting styles, carcass length, back fat thickness at 7th rib, loin eye area, tender loin weight, ham weight, belly weight, neck portion weight, back fat weight, rear leg weight, front leg weight, large intestine weight, small intestine weight, stomach weight, lung weight, and meat scrap weight. The values of these characters of pigs slaughtered at 6 months old were higher that those of pigs slaughtered at 5 months old. Age at slaughter did not affect the fallowing carcass characteristics: shoulder weight, small intestine length, hearth weight, spleen weight, uterus and oviduct weight, rib weight, bone weight, tail weight, and feet weight. Sex did not affect any carcass characteristics but had interaction with age at slaughter on the fallowing carcass characteristics: warm carcass weight, back fat thickness at last lumbar vertebra, liver weight, and kidney weight.
Publications :
No
View Publications
Detail
Award/Honor :
Name
Sponsor
Get Date
IRD SEARCH
|
IRD LOGIN