Search :
Project
Project Title :
คุณสมบัติทางเคมีกายภาพของผง fibroin และ sericin ที่ผลิตได้จากรังไหมและน้ำต้มไหม
downloaded 739 times
Researcher Name :
มาโนชญ์ สุธีรวัฒนานนท์ (Manote Sutheerawattananonda)
Abstract :
บทคัดย่อ การศึกษาคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพของผงซิริซินและไฟโบรอินที่ผลิตจากน้ำต้มรังไหม และรังไหมที่สกัดได้จากสภาวะความดันและอุณหภูมิสูง พบว่าน้ำหนักโมเลกุลของโปรตีนซิริซินนลดลงเมื่อระยะเวลาสกัดนานขึ้น ซึ่งน้ำหนักโมเลกุลมีผลต่อคุณสมบัติในเชิงหน้าที่ได้แก่ การเกิดเจล การดูดซับน้ำ การดูดซับน้ำมัน การ ละลายน้ำ คุณสมบัติพื้นผิวไฮโดรฟอบิก การเป็นอิมัลซิไฟเออร์ และการคงตัว รวมถึงการเกิดโฟมและความคงตัวของโฟม โดยโปรตีนซิริซินที่ผ่านการสกัดที่ระยะเวลาสั้นจะมีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ การดูดซับ น้ำมัน การเกิดเจล คุณสมบัติพื้นผิวไฮโดรฟอบิก การเป็น อิมัลซิไฟเออร์และ การเกิดโฟมมีค่าสูงกว่าโปรตีนซิริซินที่ผ่านการสกัดที่ระยะเวลาเพิ่มขึ้น แต่ความสามารถในการละลาย ความเสถียรของชั้นอิมัลชั่นและความตัวของโฟมมีค่าต่ำ เมื่อนำโปรตีนซิริซินมาเติมลงในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม สังเกตได้ว่าผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่มีค่าความเป็นกรด-ด่างต่ำกว่า 5 เนื่องจากใกล้ค่า pI ของโปรตีน ส่วนผงไฟโบรอินที่ผลิตได้จากรังไหมหลังผ่าน กระบวนการย่อยด้วยด่าง พบว่าโครงสร้างของผงไฟโบรอินที่ได้ยังคงคุณสมบัติดั้งเดิมของการเป็นโปรตีนประเภทเส้นใยและไม่ละลายน้ำ เมื่อนำมาทดสอบในระบบทางเดินอาหารจำลองอาหาร โดยการย่อยกับเอนไซม์เปปซิน ทริปซินและแอลฟาไคโมทริปซินสามารถย่อยผงไฟโบรอินได้บางส่วน จากคุณสมบัติในการดูดซับน้ำมันได้เล็กน้อย เมื่อนำมาทดสอบความสามารถในการดักจับไขมัน โดยใช้ตัวอย่างอาหารประเภทอิมัลชั่นเป็นต้นแบบของการศึกษา พบว่าปริมาณกรดไขมันอิสระที่เกิดขึ้นไม่มีความแตกต่างกันระหว่างตัวอย่างที่มีการเติมผงไฟโบรอินและไม่มีการเติมผงไฟโบรอินหลังจากผ่านทางเดินอาหารจำลอง ถึงแม้ว่าผงไฟโบรอินสามารถกระจายในน้ำมันได้ดี แต่ไม่มีความสามารถในการดักจับไขมันได้ Abstract Chemical and physical properties of sericin and fibroin powders extracted under high pressure and temperature from silk cocoon boiled water and silk cocoons were studied. The results indicated that molecular weight of sericin decreased as the extraction time increased, which influenced the functional properties such as gelation, water and oil absorption capacity, solubility, surface hydrophobicity, emulsifying, stability, foaming and foam stability. Sericin extracted for a short time had higher functional properties than that extracted for a long time except the solubility, emulsion and foam stability was lower. When sericin was used in beverages, it precipitated at pH lower than 5.0 as it was near the protein pI value. Fibroin powder produced via alkali digestion showed similar properties to natural fibroin fibers such as water insolubility. Under simulated gastrointestinal (GI) tract conditions, fibroin was partially digested by pepsin, trypsin, and alpha-chymotrypsin. Based on results from oil trapping test of fibroin, they showed that the amount of free fatty acids in a food emulsion with and without fibroin were not different in the simulated GI tract conditions. Although fibroin powder dispersed in oil well, it could not trap any oil in food emulsion systems. Key word : Sericin protein, Fibroin protein, Functional properties, Silk cocoon
Publications :
No
View Publications
Detail
Award/Honor :
Name
Sponsor
Get Date
IRD SEARCH
|
IRD LOGIN