Search :
Project
Project Title :
การใช้ยีสต์จากกระเพาะโคเสริมในอาหารสัตว์ต่อการลดความเป็นพิษของสารพิษจากเชื้อราในไก่กระทง(Using yeast from rumen for reduce toxic from fungi in broiler feed)
downloaded 96 times
Researcher Name :
วิศิษฐิพร สุขสมบัติ (Wisitiporn Suksombat)
Abstract :
งานวิจัยครั้งนี้ทำการศึกษาความสามารถในการดูดซับ aflatoxin ของยีสต์หรือผลิตภัณฑ์ยีสต์ทางการค้า ได้ทำการศึกษาการใช้ยีสต์จากกระเพาะโค ยีสต์และผลิตภัณฑ์ยีสต์ทางการค้า ใน 2 การทดลอง กล่าวคือ การทดลองที่ 1 ทำการวางแผนการทดลองแบบ Completely Randomized Design (CRD) 5 กลุ่มการทดลอง (treatment) กลุ่มการทดลองละ 4 ซ้ำ ซ้ำละ 20 ตัว โดยใช้ด้วยยีสต์หรือผลิตภัณฑ์ยีสต์ทางการค้า มีรายละเอียดดังนี้ กลุ่มที่ 1 กลุ่มควบคุม (control) ไม่ใส่ยีสต์ เติม aflatoxin B1 100 ppb กลุ่มที่ 2 การดูดซับโดยใช้ Saccharomyces cerevisiae ทางการค้า เติม aflatoxin B1 100 ppb กลุ่มที่ 3 การดูดซับโดยใช้ Candida sp. ทางการค้า เติม aflatoxin B1 100 ppb กลุ่มที่ 4 การดูดซับโดยใช้ Mannanoligosachharide (MOS) เติม aflatoxin B1 100 ppb และ กลุ่มที่ 5 การดูดซับโดยใช้ยีสต์จากกระเพาะโค เติม aflatoxin B1 100 ppb ผลการทดลองพบว่ายีสต์ S. cerevisiae ทางการค้า และยีสต์จากกระเพาะโค มีความสามารถในการดูดซับ aflatoxin B1 กว่ายีสต์ Candida sp. และ MOS อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และยีสต์ Candida sp. มีความสามารถในการดูดซับ aflatoxin B1 สูงกว่า MOS อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เช่นเดียวกัน ความสามารถในการดูดซับ aflatoxin B1 เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ คือ S. cerevisiae ยีสต์จากกระเพาะโค Candida sp. และ MOS ตามลำดับ การทดลองที่ 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการดูดซับ aflatoxin B1 ด้วยยีสต์ทางการค้าหรือยีสต์จากกระเพาะโค ในไก่กระทง โดยพิจารณาจากประสิทธิภาพการผลิต โดยใช้ไก่กระทงพันธ์ Arbor Acer อายุ 1 วัน จำนวน 600 ตัวมาเลี้ยงในโรงเรือน อาหารที่ให้ไก่กินเป็นอาหารที่ใช้ในทางการค้า (starter) ซึ่งมีโปรตีนประมาณ 23% พลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้ 3,000 กิโลแคลอรี่ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม โดยให้กินอย่างเต็มที่ (ad libitum) ตลอดจนอายุ 21 วัน เมื่อไก่อายุได้ 21 วันทำการสุ่มลูกไก่ออกเป็น 4 กลุ่มการทดลอง กลุ่มการทดลองละ 6 ซ้ำ ซ้ำละ 20 ตัว กลุ่มการทดลองประกอบด้วย กลุ่มที่ 1 กลุ่มควบคุม (ไม่ได้เสริมยีสต์ และ AFB1) กลุ่มที่ 2 เสริม 250 ppb AFB1 กลุ่มที่ 3 เสริมยีสต์ S. cerevisiae ทางการค้า (commercial yeast; CY) 2.5 x 107 cells + 250 ppb AFB1 และกลุ่มที่ 4 เสริมยีสต์จากกระเพาะโค (bovine yeast; BY) 2.5 x 107 cells + 250 ppb AFB1 ผลการทดลองพบว่าการกินได้อาหาร อัตราการเจริญเติบโต และอัตราการเปลี่ยนอาหารไม่แตกต่างจากกลุ่มควบคุม แต่ในกลุ่มที่ไม่ได้เสริมยีสต์ในอาหารที่มีการปนเปื้อน AFB1 จะทำให้การกินได้อาหาร อัตราการเจริญเติบโต และอัตราการเปลี่ยนอาหารต่ำกว่ากลุ่มควบคุม อย่างไรก็ตามไก่ในกลุ่มควบคุมมีอัตราการตายน้อยที่สุดไม่ทำให้น้ำหนักตัว เปอร์เซ็นต์ซาก น่อง และอกแตกต่างกับกลุ่มควบคุม และกลุ่มที่ไม่ได้เสริมยีสต์ แต่กลุ่มที่ไม่ได้เสริมยีสต์ในอาหารที่มีการปนเปื้อน AFB1 ทำให้เปอร์เซ็นต์ตับและเปอร์เซ็นต์ไขมันช่องท้องเพิ่มขึ้น และมีเปอร์เซ็นต์น่องต่ำที่สุดพบว่าไม่มีผลต่อระดับ total protein, albumin, blood urea nitrogen และ glucose ในเลือด การเสริมยีสต์ในอาหารไก่กระทงที่มีการปนเปื้อน AFB1 ช่วยทำให้ cholesterol และ triglycerides ในเลือดไม่แตกต่างจากกลุ่มควบคุม แต่ไก่กระทงที่ได้รับ AFB1โดยไม่ได้เสริมยีสต์จะมีความเข้มข้นของ cholesterol และ triglycerides ในเลือดลดลง ดังนั้นการทดลองในครั้งนี้สามารถสรุปได้ว่า การเสริมยีสต์มีชีวิตในอาหารไก่กระทงที่มีการปนเปื้อน AFB1 สามารถช่วยปรับปรุงสมรรถนะการผลิตของไก่กระทงได้ Abstract The present research studied the mycotoxin adsorbent ability of commercial yeasts, bovine ruminal yeast and commercial yeast product in 2 experiments. The first experiment was conducted to determine the adsorbent ability of commercial yeasts, yeast from the rumen and commercial yeast cell wall in CRD with 5 experimental groups, 4 replicates; including the 1st group, 100 ppb AFB1 and no yeast or yeast product; the 2nd group, 100 ppb AFB1 + commercial Saccharomyces cerevisiae; the 3rd group, 100 ppb AFB1 + commercial Candida sp.; the 4th group, 100 ppb AFB1 + MOS; and the 5th group, 100 ppb AFB1 + bovine S. cerevisiae. The results revealed that commercial and bovine yeasts were significantly superior to commercial Candida sp. and MOS, while commercial Candida sp. had significantly higher adsorbent ability than MOS. Adsorbent ability in ascending order were commercial S. cerevisiae, bovine yeast, commercial Candida sp. and MOS respectively. The objective of the 2nd experiment was to studied the adsorbent ability of commercial S. cerevisiae and bovine yeast in broilers. Six hundred one day old, mixed sex, Arber Acre chicks were raised in the same shed and the diet was commercial starter with approximately 23% CP and 3,000 kcal/kg of ME. Chicks were fed ad libitum throughout the 21 days period. At 21 days of age, chicks were randomly assigned into 4 groups with 6 replicates and 20 chicks per replicate. The treatments included the control group (no AFB1 and no yeast or yeast product), the 2nd group was 250 ppb AFB1, the 3rd group, commercial (S. cerevisiae) yeast (CY) 2.5 x 107 cells + 250 ppb AFB1 and the 4th group, bovine yeast (BY) 2.5 x 107 cells + 250 ppb AFB1. The results showed that addition of yeasts resulted in similar feed intake, ADG and FCR to the control group, however, the yeast unsupplemented group had significantly lower feed intake, ADG and FCR than the control group. Broilers in the control group showed the lowest mortality rate. Supplementation of yeasts did not cause the differences in carcass, drumstick and breast from the control group and the yeast unsupplemented group. However, the yeast unsupplemented group with AFB1 increased percentages of liver and abdominal fat and showed the lowest percentage of drumstick. Serum total protein, albumin, blood urea nitrogen and glucose were similar among treatments while yeast addition showed similar cholesterol and triglycerides to the control group. However, AFB1 without yeast group had a reduction in cholesterol and triglycerides when compared to the control group. The present study clearly indicated that yeast supplementation had a beneficial effect on performance of broilers.
Publications :
No
View Publications
Detail
Award/Honor :
Name
Sponsor
Get Date
IRD SEARCH
|
IRD LOGIN