Search :



Researcher Profile

Name : รัชฎาพร อุ่นศิวิไลย์ (Ratchadaporn Oonsivilai)
Position : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.
Institute : สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร
Professional : Food Rheology, Nutrition and Functional Food
Interest : Nutraceutical and Functional Food, Nutriton, Physical properties of Food and Thai Medicinal Plants
Education :

 Degree  Institute  End Year
  วท.บ.(การพยาบาล)   มหาวิทยาลัยขอนแก่น   2530
  M.Sc.(Food Science)   Dalhousie Univ., Canada.   2543
  วศ.ด.(สาขาวิชาเทคโนโลยีอาหาร)   มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี   2549

Project :

No  Title  Detail
1  การประยุกต์ใช้ neural network สำหรับการค้นหาค่าความเข้มข้นสำคัญของสารละลาย B-glucan (Applying Neural Networks for Rapid Assessment of Critical Concentration of B-Glucan Suspensions)   โครงการปีงบประมาณ 2544 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว ทุนพัฒนานักวิจัยรุ่นใหม่ มทส
2  การปรับแต่งค่าตัวแปรในกระบวนการหมักเบียร์ที่เหมาะสมโดยใช้เค้าโครงของอุณหภูมิเป็นตัวกำหนด   โครงการปีงบประมาณ 2552 อยู่ระหว่างดำเนินการ ทุนจากกองทุนสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา มทส.
3  การทดสอบความเป็นพิษกึ่งระยะยาวของสารสกัดรางจืด (Subchronic toxicity test of rang chuet (Thunbergia Laurifolia Lindl.) extracts)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2552-2553 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว 30 มกราคม 2556
4  ฤทธิ์ทางชีวภาพและคุณสมบัติเชิงหน้าที่ของสารสกัดย่านาง  เครือหมาน้อย และรางจืด (Bioactivity and functional properties of Yanang, Krueo Ma Noy,and Rang Chuet extracts)   โครงการย่อยภายใต้ชุดโครงการ ฤทธิ์ทางชีวภาพ คุณสมบัติเชิงหน้าที่ ชีวภาพพร้อมใช้และการประยุกต์ใช้สารสกัดสมุนไพรบางชนิดในผลิตภัณฑ์อาหาร (ผู้อำนวยการชุดโครงการวิจัย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สุเวทย์ นิงสานนท์) ได้รับทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) โครงการปีงบประมาณ 2553 ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว
5  ชีวภาพพร้อมใช้และการนำไปใช้ทางชีวภาพของสารสกัดรางจืด (Bioavailability and bioaccessibility of Rang Chuet (Thunbergia Laurifolia Lindl.) extracts)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ 2553 - 2554 โครงการย่อยภายใต้ชุดโครงการ ฤทธิ์ทางชีวภาพ คุณสมบัติเชิงหน้าที่ ชีวภาพพร้อมใช้และการประยุกต์ใช้สารสกัดสมุนไพรบางชนิดในผลิตภัณฑ์อาหาร (ผู้อำนวยการชุดโครงการวิจัย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สุเวทย์ นิงสานนท์) ส่งรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์แล้ว 30 มกราคม 2556
6  ชีวภาพพร้อมใช้และการนำไปใช้ทางชีวภาพของสารสกัดถั่วขาว (Bioavailability and bioaccessibility of white kidney bean (Phaseolus vulgaris. ) extracts   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2554-2555 อยู่ระหว่างดำเนินการ
7  ฤทธิ์ทางชีวภาพ คุณค่าทางโภชนาการและคุณสมบัติเชิงหน้าที่ของถั่วเหลืองและถั่วขาวที่ผ่านการหมัก (Bioactivities nutritional and functional properties of fermented soy bean and white kidney bean)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2554-2555 ชุดโครงการบาซิลัส สับทิลิส ฤทธิ์ทางชีวภาพ คุณค่าทางโภชนาการและคุณสมบัติเชิงหน้าที่ของถั่วหมักเพื่อเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพ (ของสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร โดย ผศ.ดร.ปิยะวรรณ กาสลัก เป็นหัวหน้าชุดโครงการ) ส่งร่างรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2557
8  การศึกษาเงื่อนไขในการสกัดสารสำคัญจากสมุนไพรที่เหมาะสมโดยใช้พื้นที่การตอบสนอง (Bioctive extraction condition from some Thai medicinal plants using response surface method)   ทุนจากกองทุนสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา มทส. ปีงบประมาณ 2553 อยู่ระหว่างดำเนินการ
9  การหาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดและผลิตน้ำมันสกัดจากเมล็ดทับทิมเพื่อการค้าเชิงพาณิชย์ ด้วยการสกัดเย็น (Supercritical carbondioxide extraction optimization of thai pomegranate seed oil extraction using artificial neural network)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 ชุดโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากน้ำมันเมล็ดทับทิมสำหรับผู้สูงอายุวัยหมดประจำเดือน: กรณีศึกษาตัวอย่างต้นแบบในจังหวัดนครราชสีมา (ของสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร โดย ผศ.ดร.ศิวัฒ ไทยอุดม เป็นหัวหน้าชุดโครงการ) โครงการจัดสรรทุนวิจัยแก่ชุดโครงการวิจัยเพื่อการเพิ่มผลผลิตด้านวิจัยของ มทส. ปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 ส่งร่างรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2557
10  การสกัด  ฤทธิ์ทางชีวภาพ และคุณสมบัติเชิงหน้าที่ของไกลโคไซด์จากกระบองเพชรและลีลาวดี (Extraction, bioactivities, and functional properties of glycoside from echinocactus grusonii and plumeria spp)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ผ่านการพิจารณาจัดสรรโดย วช.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 ส่งร่างรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2556
11  การสกัด ฤทธิ์ทางชีวภาพ และคุณสมบัติเชิงหน้าที่ของสารสกัดจากหัวไชเท้า (Extraction, bioactivities, and functional properties of thai radish extracts)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ผ่านการพิจารณาจัดสรรโดย วช.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 อยู่ระหว่างดำเนินการ
12  การระบุค่าความเข้มข้นวิกฤตของสารละลายแป้งดัดแปร (Critical concentration determination of modified starch solution)   ทุนจากกองทุนสนับสนุนการวิจัยและพัฒนา มทส. ปีงบประมาณ 2555 (ทุนอุดหนุนการวิจัยเพื่อส่งเสริมการผลิตผลงานวิจัยในการขอรับสิทธิบัตรหรือตีพิมพ์ผลงานในวารสารนานาชาติ) อยู่ระหว่างดำเนินการ
13  การแยกเชื้อโพรไบโอติกจากกากมันสำปะหลัง (Isolation of probiotics from cassava by-product)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2556-2557 ---อยู่ระหว่างดำเนินการ
14  ใยอาหารโภชนาการจากกากมัน (Dietary fiber from cassava by-product)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2556-2557 ---อยู่ระหว่างดำเนินการ
15  ฤทธิ์ทางชีวภาพ ชีวปริมาณออกฤทธิ์ และการเข้าถึงชีวภาพของสารสกัดกระบองเพชร (Bioactivity bioavailability and bioaccesibility of echinocactus grusonii extracts)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 ---อยู่ระหว่างดำเนินการ
16  คุณสมบัติสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดโหระพาไทย (Bioactive properties of Thai basil extract)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 ---อยู่ระหว่างดำเนินการ
17  ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อการควบคุมน้ำหนักจากสารสกัดธรรมชาติ (Dietary supplement for weight control from natural extract)   ทุนจากสำนักงบประมาณ (ภายใต้การพิจารณาจัดสรรโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 ---อยู่ระหว่างดำเนินการ

Publications :


No  Title  Detail

Innovation :

No  Title  Detail

Intellectual Properties :

No  Title  Detail
1  กรรมวิธีการเตรียมสารสกัดจากหัวไชเท้า   โดย อ. ดร. รัชฎาพร อุ่นศิวิไลย์ ยื่นคำขอจดสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2551 เลขที่คำขอ 0801003939

Award/Honor :

No  Name  Sponsor  Get Date




  IRD SEARCH | IRD LOGIN