สำนักประสานงานชุดโครงการอุตสาหกรรมอาหารแห่งอนาคต ประกาศรับข้อเสนอโครงการวิจัย ภายใต้ทุนสนับสนุน สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) สำหรับปีงบประมาณ 2565 ตั้งแต่บัดนี้จนถึง31 พฤษภาคม 2564 โดยมีเงื่อนไข 1) โจทย์วิจัยมาจากความต้องการของภาคเอกชนและภาคเอกชนร่วมทุนไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 2) TRL ระดับ 3 ขึ้นไป รายละเอียดกรอบการวิจัย ดังนี้
1. พัฒนาเครื่องจักรกล/กระบวนการผลิตอาหารแปรรูปด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ระบบติดตาม/ควบคุมอัตโนมัติต้นแบบ หรือขยายขนาดกระบวนการผลิต (Scale up) เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ/ประสิทธิภาพในการทำงานของบุคลากรภาคการผลิต
2. พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ (Healthy food) หรืออาหารใหม่ (Novel food) เพื่อลดการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) โรคที่เกิดในผู้สูงอายุ และเสริมสร้างสุขภาวะที่ดีของประชากรทุกช่วงวัยในประเทศ
3. พัฒนาเทคนิคหรือเครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบ/ควบคุม คุณภาพและความปลอดภัยอาหาร เพื่อเสริมสร้างสุขภาวะที่ดีของประชากรทุกช่วงวัยในประเทศ
4. พัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น บรรจุภัณฑ์ฉลาด (Smart packaging) ฟิล์มหรือบรรจุภัณฑ์ที่รับประทานได้ (Edible film or packaging) บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green packaging) เป็นต้น เพื่อลดปริมาณขยะและเสริมสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ
สำหรับนักวิจัยและผู้ประกอบการที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มข้อเสนอโครงการ(Full Proposal) ได้ที่ Link Download: https://shorturl.asia/cIjQs ติดต่อสอบถาม 02-470-9249ส่งเอกสารกลับมาที่: ffi.trf@gmail.com
หมายเหตุ :
1. ให้การสนับสนุนทุนวิจัยเฉพาะโครงการที่จำเป็นต้องมีการศึกษาในมนุษย์ เพื่อหลักฐานทางวิทยาศาสตร์2. กรณีโครงการวิจัยใดที่มีการวิจัยในมนุษย์ ในสัตว์ทดลอง หรือ ความปลอดภัยทางชีวภาพ(GMO)กรอกข้อมูลที่ https://bit.ly/2CwYqmq เพื่อออกใบรับรองสำหรับใช้แนบในระบบ
ฝากประชาสัมพันธ์โดย ฝ่ายบริหารงานทุนและติดตามประเมินผล สบวพ. มทส.